Nhu cầu cá cơm của các cơ sở chế biến nước mắm tại Kiên Giang khoảng 40.000 tấn/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng cá giảm 40-50%. Gần chục nhà thùng nước mắm đã phải giải thể vì thiếu nguyên liệu, chưa kể nguồn nguyên liệu cá cơm khai thác về đôi khi còn lẫn các loại cá khác, cá không được nhiều thịt như trước anh hưởng đến độ đạm trong nước mắm.
Khan hiếm nguyên liệu, một số cơ sở nước mắm lớn đã chủ động đầu tư tàu làm nghề lưới vây khai thác cá cơm tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề nước mắm truyền thống đang rất cần những giải pháp bền vững về nguồn nguyên liệu.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!