Thiếu nguyên liệu sản xuất nước mắm truyền thống

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 08:55 GMT+7

VTV.vn - Tại Kiên Giang, những năm gần đây, số lượng cá cơm giảm 40-50% là nguyên nhân khiến nhiều nhà thùng nước mắm phải giải thể vì thiếu nguyên liệu.

Nhu cầu cá cơm của các cơ sở chế biến nước mắm tại Kiên Giang khoảng 40.000 tấn/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng cá giảm 40-50%. Gần chục nhà thùng nước mắm đã phải giải thể vì thiếu nguyên liệu, chưa kể nguồn nguyên liệu cá cơm khai thác về đôi khi còn lẫn các loại cá khác, cá không được nhiều thịt như trước anh hưởng đến độ đạm trong nước mắm.

Khan hiếm nguyên liệu, một số cơ sở nước mắm lớn đã chủ động đầu tư tàu làm nghề lưới vây khai thác cá cơm tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề nước mắm truyền thống đang rất cần những giải pháp bền vững về nguồn nguyên liệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước