Sơ chế là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ, bởi đây là thực phẩm dễ bị hỏng và biến đổi. Vì thế, một số cơ sở đã ứng dụng công nghệ cao vào việc sơ chế rau củ.
Hàng tấn rau củ được phân loại riêng, được xếp vào dây chuyền sơ chế tự động. Sau khi được công nhân tách bỏ phần lá già, hỏng, rau sẽ theo băng chuyền để được rửa bỏ bùn đất bằng nước sạch. Sau đó, rau được chuyển đến công đoạn sấy khô, loại bỏ nước thừa bám trên rau, tránh bị dập, rữa.
Việc ứng dụng công nghệ vào sơ chế rau củ giúp rút ngắn thời gian ở quá trình này, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên với các loại rau gia vị, việc sơ chế bằng dây chuyền tự động trở nên khó khăn hơn nên vẫn được sơ chế bằng phương pháp thủ công.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!