Nếu cá chép không thể thiếu trong ngày đưa ông Táo về trời ở các địa phương miền Bắc, với nhiều người dân miền Nam, trên mâm cúng tiễn ông Táo luôn phải có cốm. Làng nghề với những sản phẩm cốm gắn với ngày đưa ông Táo về trời là làng cốm Phong Hậu, ngôi làng 100 năm tuổi ở tỉnh Phú Yên. Hai sản phẩm chính của thôn là cốm bột và cốm dẻo.
Với nguyên liệu nếp và đường cát, sản phẩm cốm ngon phải đảm bảo không quá ngọt, xốp, mềm vừa phải, cảm giác sắc sảo, vuông vức về đường nét. Sau ngày 20 tháng Chạp, cốm bắt đầu được tiêu thụ nhiều để phục vụ cho các gia đình cúng lễ đưa ông Táo về trời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!