Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, để làm ra sản phẩm nấm sạch và đảm bảo an toàn, người sản xuất cần phải thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ. Trong đó, quy trình nuôi trồng nấm kiểu Nhật đã được một đơn vị áp dụng.
Mùn cưa bồ đề không chứa tạp chất được trộn lẫn với cám ngô, cám gạo và cám sắn để tạo dinh dưỡng. Đây là nguồn nguyên liệu mà đơn vị nuôi trồng nấm sử dụng để diệt các loại vi khuẩn có hại. Nguyên liệu được đóng túi kín rồi hấp trong nhiệt độ cao nhiều tiếng trước khi thả giống. Việc thả giống được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc trong môi trường vô trùng, nhằm đảm bảo tốt nhất sự phát triển của giống nấm.
Nhiệt độ phòng nuôi nấm luôn được duy trì ở 19-20 độ C cùng độ ẩm thích hợp. Sau 120 ngày tính từ ngày thả giống, nấm đã phát triển hoàn toàn sẽ được đóng vào túi nilon, di chuyển ra kệ và thu hoạch. Mỗi bịch nấm có thể thu hoạch được 4-5 lần. Hiện, việc kiểm soát nuôi trồng nấm cũng được cơ quan quản lý lấy mẫu, kiểm tra về tiêu chí vệ sinh an toàn của loại thực phẩm này.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!