Phóng sự "Nói không với thực phẩm bẩn" phát sóng ngày 7/12 đã cho khán giả thấy sự lỏng lẻo
trong việc kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm với những loại hoa quả nhập khẩu
ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Thậm chí, một chủ hàng còn chia sẻ họ không dám
ăn hoa quả do chính họ vận chuyển. Tuy nhiên, có một thực tế là hàng ngày, hàng
trăm tấn hoa quả như vậy vẫn được nhập khẩu và vận chuyển đến tay người tiêu
dùng.
Trao đổi với
phóng viên VTV, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn, thừa nhận những hình ảnh trong phóng sự cho thấy
cán bộ của trạm kiểm dịch thực vật Tân Thanh đã vi phạm quy trình lấy mẫu để kiểm
tra chất lượng đối với trái cây nhập khẩu.
Theo quy định,
đối với một lô hàng trái cây nhập khẩu, khâu đầu tiên là kiểm tra hồ sơ lô hàng
đăng ký và kiểm tra ngoại quan, nghĩa là chỉ đơn thuần kiểm tra bằng mắt và
tay. Bước thứ hai, các loại trái cây này sẽ được lấy mẫu, kiểm tra xét nghiệm
nhanh hàm dư thuốc bảo vệ thực vật.
Tuy nhiên,
theo nhiều chuyên gia, kết quả thu được khi sử dụng bộ xét nghiệm nhanh chỉ
mang ý nghĩa sàng lọc, xác định mẫu đó chứa thuốc bảo vệ thực vật hay không. Để
xác định chính xác tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có vượt ngưỡng cho phép hay
không, khâu này phải được thực hiện ở phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn. Trong khi
đó, tất cả các lô hàng chỉ được kiểm tra ngoại quan trong vòng 1, 2 giờ là đã
được thông quan để bán ra thị trường.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!