Nấm kim châm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, bởi độ thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên, nấm kim châm lại không phải có nguồn gốc từ Việt Nam. Để có thể trồng nấm kim châm với điều kiện môi trường và khí hậu khác biệt, quy trình trồng nấm phải được tuân thủ như thế nào? Liệu có đáp ứng được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Nấm kim châm cần rất nhiều dinh dưỡng. Với các loại nấm khác của Việt Nam đang trồng hiện nay trong điều kiện tự nhiên, nguyên liệu gồm mùn cưa hoặc bông chiếm 90%, tỷ lệ dinh dưỡng thêm vào chỉ 10%.
Tuy nhiên, riêng với nấm kim châm, nguyên liệu thô chiếm 35%, 65% còn lại là các loại tinh chất như khô đậu tương, cám mạch, cám gạo, cám ngô, bã củ cải đường.
Nấm được trồng trong nhà lạnh nhưng mỗi nhà lại có nhiệt độ khác nhau tùy theo từng khâu phát triển của nấm.
Đặc biệt, nấm kim châm sống ở nhiệt độ rất thấp 5-16 độ C nên cơ sở trồng nấm phải đầu tư nhà lạnh hoàn toàn. Nấm kim châm trồng trong nước phải đảm bảo 3 không: Không hóa chất, không bổ sung thành phần vi lượng và không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!