Cá trê vàng được coi là loại cá đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được nhiều người ưa chuộng bởi có thịt ngon và ngọt. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tại khu vực, giá bán chỉ bằng một nửa so với giá thông thường.
Trong khi đó, trên thực tế, cá trê vàng trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Các nhà khoa học còn phải nghiên cứu, tìm cách phối giống để tạo ra cá trê lai. Vì thế, việc giá thành bán rẻ ở nhiều nơi là điều vô cùng bất thường.
Thậm chí, ngay tại vùng nuôi cá trê lớn nhất của tỉnh Long An, người dân không dám ăn loại cá này vì sợ chất tạo màu. Theo người dân địa phương tiết lộ, người nuôi cá đã sử dụng hóa chất để "hô biến" cá trê trắng thành cá trê vàng đặc sản. Những con cá được "phủ" màu mới sau đó sẽ được chuyển đến tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây.
Khác với cá trê vàng tự nhiên, cá trê lai có màu vàng rực rỡ, bắt mắt hơn. Người nuôi trộn vào thức ăn cho cá một loại hóa chất lạ, có dạng như bột trắng. Khi thử nghiệm chỉ với một lượng nhỏ loại bột này, màu nước trong chậu đã trở nên biến đổi hoàn toàn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!