Trong cả trăm loại bánh dân gian có bán ở chợ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, chương trình Thương nhớ miền Tây (VTV Cần Thơ) ấn tượng nhất với quầy bánh tằm bì. Không phải chỉ vì cách thưởng thức bánh tằm theo kiểu xưa mà còn là còn bởi câu chuyện mẹ chồng nàng dâu gắn liền với nghề bánh.
Gia đình chị Mỹ Châu có gần 50 năm theo nghề làm bánh tằm bì truyền thống. Nhờ công việc này, mẹ chồng chị đã nuôi lớn 9 người con. Sau khi nối nghiệp mẹ hơn 10 năm, đến nay mọi bí quyết của nghề bánh xưa đều được chị thuộc nằm lòng. Từ cách pha bột gạo, bột nếp và bột mì tinh, quậy bột, ép, kéo sợi, hấp bánh… cho đến cách nấu các món phụ đi kèm là xíu mại, thịt khìa, nước mắm, nước cốt dừa… Tất cả đều do gia đình tự tay làm nên món bánh tằm bì mặn thơm ngon.
Quầy bánh nhỏ được nhiều người ghé mua khi đi chợ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chỉ có dân trong nghề mới hiểu nghiệp bánh quê chưa bao giờ nhàn hạ. Chỉ những ai một lòng gắn bó, sống được với nghề thì những tất bật nơi chái bếp mới được gọi là niềm vui. Mỗi ngày gia đình chị đều tất bật từ sáng sớm làm bánh, sau đó mang ra chợ bán. Trong số 50 kg bánh tiêu thụ hàng ngày ở quầy bánh của chị có rất nhiều người từ các thành phố lớn về thăm quê nên mua rất nhiều. Các thực khách kể rằng họ nhớ hương vị bánh xưa mà những ngày xa xứ không thể nào tìm được. Vì thế mỗi khi có dịp về quê là mua thật nhiều để ăn và tặng mọi người.
Nếu nói người thợ bánh là dấu gạch nối quan trọng trong văn hóa ẩm thực dân gian thì tình yêu nghề là chất phụ gia để món bánh quê vẫn tỏa hương giữa lòng phố thị. Nơi đó khách qua lại chỉ cần bỏ ra 15.000 – 20.000 đồng cho một phần bánh tằm bì dân dã là có thể trải nghiệm đậm đà hương vị của ngày xưa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!