Ngoài cảnh đẹp, Cà Mau còn có đặc sản nổi tiếng là cua biển. Chương trình Thương nhớ miền Tây (VTV Cần Thơ) đã giới thiệu với khán giả một món ăn độc đáo là chè cua do đầu bếp trẻ Ái Linh (ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) thực hiện.
Nguyên liệu để làm món chè cua đơn giản gồm cua biển, đậu xanh, gừng, hành lá, lá dứa, bột năng, hoa đậu biếc tạo màu, gừng.
Chè cua được lấy ý tưởng theo món chè heo quay bột lọc nổi tiếng của Huế. Thay vì phần nhân là thịt heo quay thì đầu bếp dùng thịt cua đặc sản của vùng Đất Mũi, cùng với việc nghiên cứu, tìm tòi nguyên liệu phù hợp để tạo nên món chè cua mới lạ.
Gỡ thịt cua để làm nhân của viên chè.
Cua được lựa chọn để nấu chè phải chắc thịt, gạch son để khi ăn viên chè sẽ có điểm nhấn màu cam đỏ đẹp mắt. Sau khi hấp chín, đầu bếp gỡ thịt để xào với đậu xanh làm nhân. Lớp bột bên ngoài được nhồi mịn và để bột nghỉ một lát, rồi lấy từng miếng bột nhỏ bọc nhân thịt cua vào bên trong và vo tròn thành từng viên.
Món bột phải được nhồi dẻo mịn vừa đủ để không bị nứt vỏ nhân khi luộc. Lấy một lượng bột vừa đủ tạo thành hình tròn dẹt rồi cho nhân vào vo tròn.
Bên trong nhân thịt cua đậu xanh có vị mặn, nhưng lớp bột và nước nấu chè bên ngoài lại mang vị ngọt của đường phèn. Theo đầu bếp Ái Linh, điều này giống như nguồn nước ở Cà Mau. Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi nên vùng U Minh là nước ngọt nhưng sang Đất Mũi là nước mặn.
Luộc các viên chè trong nước sôi trước khi nấu cùng nước đường.
Sau đó luộc viên chè với nước, đợi khi viên bột nổi lên thì vớt ra cho vào nước lạnh. Theo lý giải của đầu bếp, không nên luộc viên chè trong nước đường ngay vì sẽ làm chai cứng lớp bột. Một lát sau những viên chè đã luộc được thả vào nồi nước đường phèn, gừng, lá dứa và một chút muối để cân bằng vị. Đun nồi chè cho đến khi sôi thì múc ra bát để dùng.
Nấu nhân cùng với nước đường phèn, gừng, lá dứa cho đến khi sôi, nhân nổi lên trên thì tắt bếp.
Món chè cua tổng hợp nhiều yếu tố, có vị giòn dai của lớp vỏ, phần nhân có vị hoà quyện của đậu xanh, cua và hành thơm. Phần nước chè ngọt thanh của đường phèn tạo nên dư vị khó quên. Với sự biến tấu đặc biệt này, đặc sản cua Cà Mau sẽ có cơ hội vươn xa hơn khi được ứng dụng vào nhiều món ăn ngon, lạ miệng.
Mô hình điêu khắc ghe ngo thu nhỏ VTV.vn - Luôn trăn trở với việc giữ gìn nghề đóng ghe tàu đã có hàng trăm năm, một thanh niên tại Sóc Trăng đã sáng tạo ra những chiếc ghe ngo, ghe cà hâu phiên bản thu nhỏ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!