VTV.vn - Dù đắt đỏ hơn thịt thật nhưng nhu cầu sử dụng thịt giả (thịt thực vật) của người tiêu dùng ngày càng tăng.
Thịt thực vật hay còn gọi là thịt giả (fake meat) được làm từ protein đậu, dầu dừa và bột khoai tây. Trong khi đó, hàm lượng dinh dưỡng từ thịt thực vật cao hơn nhiều so với từ động vật.
Đại dịch COVID-19 là một phần xúc tác đẩy doanh thu thịt thực vật tại Mỹ tăng 264% kể từ tháng 3. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng đóng cửa nền kinh tế đã khiến nguồn cung thịt tại quốc gia giảm mạnh. Không chỉ thị trường châu Âu, Mỹ, nhiều hãng sản xuất thịt thực vật lớn đang nhắm tới thị trường châu Á đặc biệt là Trung Quốc.
Tại thị trường Trung Quốc, người dân cũng đang bắt đầu chuyển dần sang thịt giả sau đại dịch. Theo dự báo, thị trường thực phẩm không làm từ thịt của Trung Quốc sẽ cán mốc 12 tỷ USD vào năm 2023.
Thịt giả có mùi vị không khác gì thịt thật.
Nếu chỉ xét về mùi vị và độ độc lạ, thịt giả sẽ chưa thể chinh phục hoàn toàn người tiêu dùng Trung Quốc. Nhưng thịt giả không những tốt cho sức khoẻ mà còn kéo dài tuổi thọ trái đất, thân thiện với môi trường.
Theo hãng sản xuất thịt Impossible của Mỹ, một chiếc burger làm từ thịt giả sẽ tiết kiệm được 96% đất, 87% nước và giảm thiểu 89% hiệu ứng nhà kính.
Không chỉ người tiêu dùng nước ngoài, nhiều người tiêu dùng Việt Nam cũng mong chờ một ngày món thịt này có thể về tới Việt Nam.
Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!