Chuyên mục

Sử dụng nước máy có đắt hơn nước giếng khoan?

Trung tâm Tin tức VTV24 - 07/08/2019 - 11:07 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hiện nay, một số người dân vốn quen sử dụng nước giếng khoan, còn nghi ngại, lo lắng dùng nước máy có thể tốn kém hơn. Vậy sử dụng nước máy có đắt hơn nước giếng khoan?

Chiếc máy lọc cáu bẩn vì nước giếng khoan, cứ vài tháng, ông Phả (xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) lại phải thay lõi, tùy chức năng, mỗi lõi giá từ 60.000 - 700.000 đồng. Để lọc được hết bùn đất, tạp chất, asen, khử mùi, mỗi năm ông mất cả triệu đồng tiền thay lõi lọc nước, chưa kể tiền thay đường ống khi cáu cặn, tiền bơm nước.

Trung bình, nếu mỗi hộ gia đình dùng hết khoảng 10m3 nước/tháng, Với đơn giá hiện tại, mỗi hộ sẽ mất khoảng 70.000 đồng/tháng. Quan trọng hơn, nước sạch giúp đảm bảo sức khỏe, hạn chế nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra khi sử dụng nước nhiễm kim loại, hay asen.

Hơn 40% người dân nông thôn vẫn đang sử dụng nước mưa, nước giếng hay các nguồn nước khác không đảm bảo chất lượng. UBND các huyện ngoại thành Hà Nội đang tích cực tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen.

Hiện thành phố Hà Nội cũng đang nghiên cứu, xây dựng cơ chế giá nước mới. Nhiều đề xuất cho rằng nên có cơ chế hỗ trợ riêng cho khu vực nông thôn, để tăng cơ hội sử dụng nước sạch cho người dân.

Khi máy lọc nước không chỉ dùng để tạo ra nước lọc Khi máy lọc nước không chỉ dùng để tạo ra nước lọc

VTV.vn - Những chiếc máy lọc nước giờ đây đã không còn đơn giản chỉ dùng để tạo ra nước lọc, nhờ vào những công nghệ tiên tiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Giải mã cơn sốt KOC: Sức hút từ tính "chân thật"

VTV.vn - Khi ngày càng có nhiều nội dung UGC (nội dung do người dùng tạo ra) được tài trợ từ các thương hiệu để phủ sóng trên mọi nền tảng thì tính chân thực có còn được đảm bảo?

Nhiều tiềm năng phát triển bền vững ngành nguyên liệu F&B tại Việt Nam

VTV.vn - Xu hướng tiêu dùng mới và tầng lớp trung lưu tăng nhanh đang khiến thị trường Việt Nam trở thành mảnh đất "màu mỡ" cho ngành F&B.