VTV.vn - Hiện giá thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh Long An đã giảm xuống mức 5.000 đ/kg, chỉ bằng một phần tư so với thời điểm cách đây 1 tháng.
Toàn tỉnh Long An có khoảng 14.000 ha diện tích trồng thanh long, đa số là ruột đỏ, chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Corona, thị trường này đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đã có 18 công ty gia công cho thị trường Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Long An phải đóng cửa, do không có đơn hàng.
Nhà vườn và thương lái điêu đứng vì giá thanh long giảm mạnh
Điều này buộc các nhà vườn phải bán lại cho các thương lái, hoặc các công ty tự xuất khẩu với mức giá chỉ từ 5 - 12.000 đồng/kg, bằng 1/4 mức giá trước đây. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang loay hoay chưa có phương án xử lý. Hàng trăm nhà vườn cũng như thương lái điêu đứng.
Trước tình hình này, Hiệp hội thanh long tỉnh Long An đã phối hợp với Sở Công Thương để làm việc với các doanh nghiệp bảo đảm thu mua thanh long cho các hộ nông dân, kể cả với mức giá thấp.
Hiện có khoảng 1.000 tấn thanh long chín tại các vườn chưa có đầu ra và sẽ còn tăng tiếp
Hiện có khoảng 1.000 tấn thanh long đang chín tại các nhà vườn chưa có đầu ra, dự tính vài ngày tới, số lượng thanh long chín sẽ tăng lên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!