Trung Quốc đã công bố Chương trình hành động tiết kiệm lương thực và chống lãng phí thực phẩm, đánh dấu bước đi quyết liệt và hệ thống nhằm thúc đẩy tiết kiệm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.
Theo thống kê, mỗi năm Trung Quốc lãng phí lượng thực phẩm trị giá gần 260 tỷ USD, gây ra áp lực lớn đối với an ninh lương thực quốc gia. Chương trình hành động mới cụ thể hóa các chính sách của Đảng và Chính phủ, như chiến lược tiết kiệm toàn diện, Luật An ninh lương thực và Luật chống lãng phí thực phẩm.
Chương trình đặt mục tiêu kiện toàn cơ chế tiết kiệm thực phẩm, xây dựng hệ thống thống kê và tiêu chuẩn hóa tỷ lệ thất thoát lương thực, thực phẩm. Các khách sạn hạng A và hạng B sẽ nằm trong diện kiểm tra trọng điểm về lãng phí thực phẩm.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để hình thành thói quen tiết kiệm trong nhân dân. Giáo dục về tiết kiệm lương thực sẽ trở thành nội dung chính trong các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, việc sản xuất và phổ biến các video quảng bá hành vi lãng phí sẽ bị nghiêm cấm.
Chương trình cũng khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm quyên góp cho tổ chức phúc lợi và cơ quan cứu trợ địa phương, đồng thời giảm tỷ lệ tổn thất trong sản xuất, vận chuyển và chế biến lương thực thấp hơn mức trung bình thế giới.
Ngoài ra, Trung Quốc còn kêu gọi xóa bỏ các hủ tục, tổ chức đám cưới và tang lễ theo hướng văn minh, tiết kiệm. Nước này cũng tăng cường các biện pháp quản lý, cấm các hành vi khoe khoang ăn uống xa hoa trên mạng xã hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!