Vào viện khám vì hóc thịt ngan, phát hiện bệnh không ngờ tới

Văn Thành, icon
09:54 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện E vừa tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam 68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình).

Sáng 29/5, bệnh nhân nam đến khám tại Bệnh viện E với lý do tối qua, sau khi ăn thịt ngan bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu… Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản. Kết quả cho thấy: Cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3 cm.

ThS.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng Khoa Nội soi thăm dò chức năng cho biết: Ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra.

Vào viện khám vì hóc thịt ngan, phát hiện bệnh không ngờ tới - Ảnh 1.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy có một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm… Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

ThS.BS Hồng Anh khuyến cáo: Đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới, có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần để được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục