Ăn Tết cũng phải đúng dinh dưỡng
Bất luận ngày thường hay trong dịp lễ, Tết, để có sức khỏe, con người cần phải có một khẩu phần ăn khoa học, hợp lý. Trong những ngày Tết, món ăn thường giàu chất đạm, chất béo và thức uống thường là có chất cồn. Do đó, cần lưu ý hạn chế bớt những nhóm thức thừa và tăng cường món thiếu hụt, cụ thể là hạn chế ăn chất béo và đạm, tăng cường ăn rau quả, uống bia, rượu chừng mực, có kiểm soát.
Tránh các bệnh từ thực phẩm ("bệnh từ miệng")
Bên cạnh việc chọn thức ăn có dinh dưỡng hợp lý, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là khâu rất quan trọng, cần được lưu ý đúng mức. Việc tập trung thu mua, tích trữ nhiều thực phẩm cho gia đình cũng ngầm chứa ẩn chứa nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm.
Thức ăn bị nhiễm trùng như thế nào?
Trong quá trình chế biến, bày biện, đặc biệt trong khâu bảo quản thức ăn, một số vi sinh vật có thể lây nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh. Tuy gây bệnh rầm rộ nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn có thể được phòng ngừa tương đối đơn giản bằng cách ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc, thiếu phẩm chất.
Thực phẩm nhiễm chất độc ra sao?
Có 3 nhóm hóa chất gây độc cho thực phẩm: các độc tố tự nhiên như ở một số nấm mốc, cá nóc, cóc, rắn, côn trùng; các chất độc gây ra trong quá trình chế biến thức ăn (acrolein, acrylamide, trans fat khi chiên rán); các hóa chất độc nhân tạo (thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm màu, thuốc chữa bệnh...) lẫn vào thức ăn một cách vô tình hay cố ý.
Để ngày xuân được vui tươi, trọn vẹn, cần lưu ý việc ăn uống trong những ngày Tết:
1. Chỉ ăn vừa đúng nhu cầu cả chất lượng lẫn khối lượng, tránh các nguy cơ chuyển hóa do dư thừa khẩu phần ăn.
2. Lưu ý tránh các mối họa từ thực phẩm nhiễm độc bằng cách:
(*) Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh; tránh đánh giá bằng cảm quan qua màu sắc, hình dáng, mùi vị vì rất nhiều thực phẩm độc hại lại "hấp dẫn" bên ngoài.
(*) Nên sử dụng thực phẩm ít "chế biến", ít "phụ gia".
(*) Lưu ý đến các độc chất phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến như: aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; rượu, dấm trong thực phẩm bị lên men.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.