Thêm một trường hợp nguy kịch vì ăn so biển

Văn Thành, icon
03:00 ngày 10/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 40 tuổi ở Quảng Yên nhập viện do ngộ độc sau khi ăn so biển.

Theo gia đình, bệnh nhân có tự chế biến và ăn so biển. Sau ăn khoảng 2 - 3 tiếng, bệnh nhân thấy xuất hiện tê lưỡi, mệt mỏi, nôn nhiều, lơ mơ. Gia đình đã lập tức đưa đi cấp cứu.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính kết hợp với truyền dịch, dùng thuốc tăng cường chuyển hóa chất độc. Hiện sau 2 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định.

Theo các bác sĩ, con so biển có hình thức bên ngoài rất dễ nhầm với sam biển. Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Tuy đã được cảnh báo rất nhiều lần và cũng có nhiều trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong do ăn con so biển. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người vì tâm lý chủ quan vẫn ăn các thực phẩm chế biến từ con so gây ra những hậu quả khôn lường.

Bệnh viện đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do ăn con so biển. Có người rơi vào trạng thái hôn mê sâu, phải tiến hành thở máy, lọc máu liên tục, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Không ăn các thực phẩm chế biến từ con so biển để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, gây nguy hiểm tới tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục