Tăng nguy cơ ung thư do ăn thịt xông khói mỗi ngày

Nguyễn Mai, icon
11:59 ngày 20/04/2019

VTV.vn - Ngay cả một lượng nhỏ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chẳng hạn như một miếng thịt xông khói mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột - theo BBC.

Ăn thịt xông khói hàng ngày sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư ruột tăng cao

Đây là kết quả từ nghiên cứu mới nhất do Đại học Oxford kết hợp cùng Trung tâm tầm soát ung thư Vương quốc Anh thực hiện, cho thấy ăn thịt đỏ có thể tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần nửa triệu người tham gia ở Anh trong 6 năm và tìm thấy 2.609 người bị ung thư ruột.

Nghiên cứu chỉ rõ: ăn ba lát thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột.

Cứ 10.000 người trong nghiên cứu ăn 21g một ngày thịt đỏ và thịt chế biến, thì 40 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột.

Theo Dịch vụ y tế công của Anh NHS, 76g thịt đỏ nấu chín tương đương với khoảng một nửa miếng bít tết thịt thăn 8oz. Một lát giăm bông hoặc thịt xông khói sẽ tương đương khoảng 23g thịt chế biến.

Viện Nghiên cứu về ung thư Vương quốc Anh cho biết: 5.400 trong số 41.804 trường hợp ung thư ruột được ghi nhận mỗi năm ở Anh có thể được ngăn chặn nếu mọi người không ăn thịt chế biến sẵn.

Mặc dù thịt đỏ có nhiều lợi ích như bổ sung hàm lượng sắt và protein cho cơ thể nhưng phải được cân bằng trong khẩu phần ăn để tránh các nguy cơ gây bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục