Suy thận do ăn mật cá trắm

Ban Thời sự, icon
07:36 ngày 29/11/2023

VTV.vn - Tin rằng mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe, 2 người đã ăn mật cá trắm nhưng đều bị ngộ độc nặng.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm nặng là một cụ bà 77 tuổi người Thái Bình và một bệnh nhân nam 47 tuổi ở Phú Thọ.

Cụ bà nuốt mật cá trắm được nấu vừa chín tới vì tin rằng mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe, sau đó bị nôn và không thể tiểu tiện được. Còn nam bệnh nhân 47 tuổi thì bị ngộ độc sau khi ăn món cá trắm kho.

Các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng suy thận, viêm gan nặng. Hiện đang phải điều trị lọc máu cấp cứu hàng ngày và sẽ phải nằm viện điều trị dài ngày, ít nhất là vài tuần.

Người dân thường quan niệm các loại mật cá, đặc biệt là cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá như mè, trôi, trắm, hay cá tầm đều có chứa độc tố nguy hiểm, bền vững với nhiệt, giữ độc tính ngay cả khi nấu chín.

Suy thận ngày càng trẻ hóa Suy thận ngày càng trẻ hóa

VTV.vn - Mỗi năm Việt Nam có thêm 8.000 người bị suy thận, trong đó có không ít những bệnh nhân dưới 30 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục