Suy đa tạng nguy kịch sau khi làm và ăn thịt lợn ốm

P.V, icon
03:25 ngày 11/08/2023

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn.

Ban hoại tử ở chân bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân (62 tuổi, trú tại Lai Châu) có tiền sử khỏe mạnh. Sau khi làm và ăn thịt lợn ốm, 1 tuần sau đó bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, điều trị tại nhà.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài phân đen kèm nổ ban xuất huyết hoại tử toàn thân, được chuyển đến nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân có co giật toàn thể, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...

Điều trị một ngày tại bệnh viện tỉnh, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não TD do S.suis (liên cầu lợn).

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), an thần, thở máy.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Do đó, để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục