Sơn La: Người đàn ông tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn

P.V, icon
06:20 ngày 30/06/2019

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã (Sơn La), một người đàn ông 48 tuổi ở trên địa bàn vừa tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi giết mổ lợn tại nhà.

Hình minh họa.

Bệnh nhân C.V.H. (48 tuổi, trú tại Mường Hung, Sông Mã, Sơn La) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người xuất hiện những mảng tím, có triệu chứng suy hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp.

Theo người nhà bệnh nhân, trước nhập viện, gia đình có con lợn khoảng 5 - 6 kg bị chết, do tiếc rẻ, bệnh nhân đã đem lợn đi mổ và chế biến cho cả nhà cùng ăn, Tuy nhiên, trong nhà không có ai có biểu hiện bệnh, riêng bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hôn mê sâu, trên người xuất hiện những mảng tím. Bệnh nhân lập tức được người nhà đưa xuống Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, qua thăm khám và các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do bệnh liên cầu lợn. Dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm gây ra bởi liên cầu khuẩn streptococcus suis. Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi hoặc có qua khỏi cũng để lại những biến chứng nặng nề.

Khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu lợn bao gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng.

Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn trên người có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Trường hợp nặng người bệnh có các biểu hiện: sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng… hôn mê và tử vong.

Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh hoặc không rõ nguồn gốc; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục