Nhóm nghiên cứu cho mẫu virus xâm nhập vào lát cá hồi, thịt gà và thịt lợn mua ở siêu thị tại Singapore. Sau đó, các mẫu được lưu ở 3 mức nhiệt độ khác nhau: 4 độ C, -20 độ C, -80 độ C) và kiểm tra mẫu ở các mốc thời gian từ 1 đến 21 ngày sau khi cấy virus. Kết quả: Thực phẩm vẫn bị nhiễm virus sau 3 tuần ở cả 3 mức nhiệt độ.
Trong tháng này, thế giới đã xôn xao trước thông tin có mẫu cánh gà đông lạnh xuất khẩu từ Brazil sang Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ở thành phố Yên Đài, Trung Quốc, người ta tìm thấy dấu vết của virus trên bao bì hải sản đông lạnh, nhập khẩu từ Ecuador. Tuy nhiên, các trường hợp này đều không ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo sang người.
Các nhà nghiên cứu kết luận virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong khoảng thời gian và nhiệt độ liên quan đến điều kiện vận chuyển cũng như bảo quản thực phẩm. Họ cũng cho rằng điều kiện làm việc tại các nhà máy chế biến thịt là nguyên nhân lây truyền virus, trong bối cảnh công nhân tiếp xúc gần với thời gian làm việc dài, thông khí kém và không đủ duy trì giãn cách. Nhiều cơ sở chế biến thịt tạm thời ngừng hoạt động.
Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng mới phát hiện tại New Zealand cũng dẫn đến suy đoán rằng virus có thể đã tồn tại trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.
Tuy nhiên, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng: Không cần phải lo sợ về khả năng nhiễm virus từ thực phẩm hoặc thức ăn đóng gói. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Singapore và Ireland phản biện rằng mặc dù nguy cơ lây truyền thấp, nhưng khả năng bùng phát dịch bệnh vẫn tồn tại. Nhóm này đưa ra khuyến cáo: "Thực phẩm không phải là con đường lây chính, nhưng khả năng vận chuyển hàng hóa bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đến khu vực không có và bắt đầu bùng phát dịch là một giả thuyết quan trọng".
Do đó, vệc tìm hiểu nguy cơ thực phẩm nhiễm nCoV, mầm bệnh có tồn tại khi xuất khẩu, sự tồn tại của virus khi vận chuyển và điều kiện bảo quản hàng hóa, là điều cần thiết.
Nghiên cứu chưa được khẳng định bởi các đánh giá chéo. Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu, cùng với các báo cáo của Trung Quốc, đã gửi cảnh báo đến các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm ở các quốc gia được khuyến cáo cần đề phòng rủi ro từ thực phẩm nhập khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Trong tuần 44 (từ 28/10 - 3/11/2024), số ca mắc sởi ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và nhóm từ 11 tuổi trở lên.
VTV.vn - Một ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển thì bất ngờ bị thương được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liền điều trị.
VTV.vn - Mỗi khi giao mùa hay trở lạnh, cha mẹ lo lắng con mắc bệnh hô hấp, gây khó chịu và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc đúng cách.
VTV.vn - Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt khoản viện trợ từ Tổ chức Smile Train, Inc. nhằm triển khai dự án "Hỗ trợ điều trị trẻ em bị khe hở môi - vòm miệng".
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ 75 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.