Phú Thọ: Thanh, kiểm tra 1.998 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Đỗ Hằng, icon
10:35 ngày 25/06/2023

VTV.vn - Tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh và được triển khai ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh và được triển khai ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Toàn tỉnh đã thành lập 246 đoàn thanh, kiểm tra trong đó cấp tỉnh: 03 đoàn; cấp huyện: 18 đoàn; cấp xã: 225 đoàn. Các đoàn thanh tra đã tiến hành thanh, kiểm tra 1.998 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 1.807 cơ sở (tỷ lệ 90.5%) chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, hồ sơ tự công bố sản phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định…; có 191 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (tỷ lệ 9.5%); có 22 cơ sở (tỷ lệ 1.1%) bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt là 91.250.000 đồng.

Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cấp huyện tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nhóm ngành; chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP; thường xuyên kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cửa hàng tạp hóa; tăng cường hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chọn lựa nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. 

Cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tăng cường tập huấn, thanh tra, kiểm tra, rà soát thống kê các sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP như lưu giữ các hồ sơ về ATTP, hồ sơ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, phương pháp bảo quản thực phẩm...; hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, giám sát việc thực hiện công tác quản lý ATTP đối với tuyến huyện, xã, thị trấn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục