Phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp Tết

Mai Liên (CDC Đồng Nai), icon
06:18 ngày 28/01/2022

VTV.vn - Mỗi dịp Tết, lượng rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.

Hình minh họa.

BSCKI. Đỗ Quốc Chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết: "Tác hại trước mắt mà chúng ta thường thấy là ngộ độc rượu, tai nạn giao thông. Tuy nhiên, rượu, bia cũng là tác nhân gây ra hậu quả lâu dài về bệnh không lây như rối loạn tâm thần, tim mạch, tăng huyết áp, viêm gan".

Rượu, bia là một chất gây tác động tâm thần. Sử dụng thường xuyên rượu, bia có thể gây ra các rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm, hoang tưởng… làm gia tăng các ý tưởng tự sát. Người nghiện rượu dễ bị kích động, thần trí không ổn định và trở nên bạo lực.

Hiện nay, trên thị trường, còn có nhiều loại rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như rượu pha cồn công nghiệp methanol, rượu ngâm với các loại lá, rễ cây hoặc ngâm với nội tạng động vật (mật, phủ tạng)… vẫn được bán trôi nổi trên thị trường, trong các quán ăn, nhà hàng không được kiểm chứng của các cơ quan chức năng.

Đặc biệt là việc sử dụng rượu chứa cồn công nghiệp methanol - loại cồn y tế chỉ dùng để sát trùng, chứ không thể uống. Đây là nguyên nhân gây ra các trường hợp ngộ độc rượu. Methanol là một loại chất cồn được dùng trong sản xuất rượu. Hàm lượng methanol có trong rượu uống về nguyên tắc phải thấp hơn 0,1%. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên một số loại rượu bán trôi nổi trên thị trường có hàm lượng methanol rất cao, dễ gây ngộ độc và tử vong.

Do vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn loại đồ uống có cồn, cần lựa chọn loại đồ uống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu sau khi uống rượu có các triệu chứng bất thường như đau đầu, khó thở, cần nhập viện ngay để được thăm khám và điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp Tết, bác sĩ Chung khuyến cáo: Không uống rượu có pha cồn công nghiệp có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây ngộ độc rượu. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm các loại với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân...

Theo số liệu của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai, trong năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm làm 272 người mắc, ghi nhận 4 người tử vong. Trong đó có 2 vụ ngộ độc rượu tại huyện Nhơn Trạch và TP. Biên Hòa với 13 người mắc và có 3 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục