An toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể là một trong những trọng tâm của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần ngăn chặn nguy cơ ngộ độc tập thể. Ban An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.
Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn Khải Thành, quận Tân Phú, nơi cung cấp trung bình mỗi ngày khoảng 2.500 suất cơm trưa cho công nhân. Mỗi suất ăn được cung cấp tại đây có giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/suất. Ban quản lý ATTP đã cho khảo sát, kiểm tra quy trình đầu vào thực phẩm, quy trình chế biến thức ăn và quy trình lưu mẫu.
Trao đổi với đại diện Ban Quản lý ATTP, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc tập thể là các cơ sở chế biến suất ăn sẵn ở xa, thời gian vận chuyển thức ăn chín từ nơi chế biến đến nơi phục vụ tương đối dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, quy trình thời gian bảo quản trước khi sử dụng có thể gây hư hỏng nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.
Trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 4.000 cơ sở cung cấp suất ăn và bếp ăn tập thể, trong đó có gần 300 bếp ăn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với quy mô phục vụ hàng chục ngàn suất ăn mỗi ngày. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, phần lớn các công ty đều ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài.
Do đó, để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, Ban quản lý ATTP sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Ban sẽ xử lý mạnh tay trong thời gian tới, thậm chí đề xuất đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có nhiều sai phạm nghiêm trọng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.