Chỉ cần search một vài từ khóa trên mạng xã hội Facebook như "Bánh trung thu", "Bánh trung thu handmade" hay "Bánh trung thu giá rẻ", bạn đã có cơ man là sự lựa chọn với những chiếc bánh đủ hình thức, mùi vị. Những chiếc bánh trung thu handmade có giá thành khá rẻ, hầu hết chỉ giao động từ 17.000-25.000 đồng nếu bán lẻ và rẻ hơn nhiều nữa nếu khách muốn mua buôn.
Một số bài đăng về bánh trung thu handmade trên mạng xã hội Facebook
Theo lí giải từ một số chủ cơ sở làm bánh handmade, sở dĩ những chiếc bánh của họ rẻ hơn rất nhiều so với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bởi họ không hề có khâu "trung gian". Bánh từ cơ sở sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng nên vừa ngon đúng ý, giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, có một điều rất đáng lo ngại là những cơ sở kinh doanh online này hầu hết sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến.
Bài toán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đến từ những cơ sở kinh doạnh online nhỏ lẻ, tự phát mà còn đến từ những cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doạnh bánh trung thu, đã có giấy tờ đầy đủ.
Tới một trong những cơ sở làm bánh truyền thống lớn nhất tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, người chủ cơ sở tên N. giới thiệu gia đình bà đã có nhiều năm làm bánh trung thu cung cấp cho các nhà buôn số lượng lớn hay các đoàn từ thiện. Bánh trung thu ở đây bán theo kg với giá thành 44.000 đồng/1kg cho tất cả các loại bánh. Như vậy, một chiếc bánh với trọng lượng 200g thông thường chỉ có giá khoảng gần 8.000 đồng.
Sản xuất thủ công, không găng tay và đồ bảo hộ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao.
Chia sẻ với phóng viên, bà N. cho biết: những ngày này, cả gia đình làm không hết việc, phải thuê cả công nhân bên ngoài phụ giúp các công đoạn sản xuất. Tất cả mọi khâu, từ chế biến bánh, nướng bánh cho tới khi bánh ra lò và đóng gói đều được thực hiện rất nhanh chóng. Bánh thành phẩm đã đóng gói được xếp đầy các thùng giấy để chuyển cho các tiểu thương đang chờ đợi.
Khi được hỏi cơ sở đã có kiểm định về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, chủ cơ sở cho biết: hộ sản xuất không thiếu giấy tờ kiểm định gì. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn có khá nhiều mối nguy hại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cơ sở này khi nhân viên chỉ sử dụng tay không để chế biến và đóng gói sản phẩm chứ không đeo găng tay hay mặc đồ bảo hộ. Quá trình đóng gói đều được diễn ra dưới sàn đất, không sử dụng bàn ghế. Thậm chí, bánh rơi ra sàn nhà vẫn được nhặt và đóng gói bình thường.
Những bát nháo trong vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay của thị trường bánh trung thu vẫn đang đặt ra những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Trong một bài phỏng vấn trên báo chí, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Các cơ sở tự làm bánh trung thu không bảo đảm ATTP thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính rất cao, thậm chí ngộ độc nặng còn đe dọa tính mạng".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản... Sản phẩm cũng có ngày sản xuất, có thời hạn sử dụng; tốt nhất là lựa chọn sản phẩm mới xuất xưởng. Về chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.