Lợi ích không ngờ của đậu nành với bệnh nhân ung thư vú

Thùy Hương (Theo WebMD), icon
05:37 ngày 08/03/2017

VTV.vn- Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân ung thư vú ăn nhiều đậu nành có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với những người không ăn đậu nành thường xuyên.

Những ưu điểm và khuyết điểm của việc sử dụng đậu nành đối với bệnh nhân ung thư là đề tài được tranh luận trong nhiều năm qua. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đậu nành thường xuyên trong các bữa ăn có khả năng giúp bệnh nhân ung thư vú sống lâu hơn.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 6.235 phụ nữ Mỹ và Canada mắc căn bệnh ung thư vú cho thấy những người ăn nhiều đậu nành có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với những người không ăn. Kết quả này có được sau 10 năm theo dõi và nghiên cứu.

"Chúng tôi không tìm ra bất cứ tác hại nào của khi những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ăn nhiều đậu nành", người đứng đầu cuộc nghiên cứu – Tiến sĩ Fang Fang Zhang chia sẻ. Bà cũng cho biết: "Những bệnh nhân ăn nhiều đậu nành có tỷ lệ tử vong thấp hơn 21% so với những người ăn ít đậu nành".

Từ trước đến nay, những lợi ích và tác hại của đậu nành vẫn gây nhiều tranh cãi bởi đây là loại thực phẩm có thành phần chính là isoflavon, cụ thể là daidzein và genistein, với cấu trúc tương tự các estrogen nội sinh. Các chuyên gia tin rằng nồng độ estrogen cao kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

"Tôi nghĩ giờ đây, những phụ nữ mắc căn bệnh ung thư không nên lo lắng khi ăn súp miso, đậu phụ, uống sữa đậu nành hay ăn những sản phẩm khác có nguồn gốc từ đậu nành", tiến sĩ Omer Kucuk – giáo sư y khoa ở Atlanta nói.

Cách phát hiện ung thư vú và biện pháp phòng ngừa hiệu quả Cách phát hiện ung thư vú và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

VTV.vn - Có khối u bên trong vú, thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú như lõm, nhăn, co lại hoặc dày bất thường… là những biểu hiện của ung thư vú.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục