Huyết áp thấp nguy hiểm hơn huyết áp cao?

icon
07:40 ngày 22/09/2019

VTV.vn - Huyết áp thấp là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phòng tránh và chữa trị kịp thời rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg, đo được khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Huyết áp thấp thường nhìn thấy rõ nhất ở người ăn ít, hay bỏ bữa, lượng đường trong máu không ổn định… Tuy nhiên, nhiều người bị huyết áp thấp vẫn chưa biết điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, thậm chí ăn phải một số thực phẩm gây hạ huyết áp.

Bệnh huyết áp thấp thường tập trung ở nữ giới, với tỷ lệ mắc cao gấp 30 lần nam giới. Tuy nhiên, mọi người thường quan tâm và nói nhiều đến sự nguy hiểm của chứng tăng huyết áp trong khi với huyết áp thấp, đa số đều chủ quan cho rằng không nguy hiểm. Chính vì quan niệm sai lầm này, huyết áp thấp dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm không kém gì tăng huyết áp, làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: người dân đặc biệt là ở độ tuổi ngoài 50 nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và bổ sung thêm các kiến thức để kịp thời phát hiện ra bệnh huyết áp thấp nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Những triệu chứng huyết áp thấp cần đề phòng

- Cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt: Triệu chứng huyết áp thấp này thường xuất hiện vào những lúc bạn thay đổi tư thế đột ngột.

- Đau đầu dữ dội hoặc mê sảng: Cơn đau đầu sẽ nặng hơn sau mỗi lần não căng thẳng hoặc hoạt động thể lực nặng.

- Ngất: Khi bị hạ huyết áp ở mức độ nghiêm trọng người bệnh có thể sẽ có triệu chứng ngất ( tình trạng mất ý thức đột ngột).

- Giảm tập trung.

- Mờ mắt.

- Buồn nôn: Biện pháp khắc phục hiệu quả là nên nhấm nháp một ít nước chanh sẽ giảm cảm giác buồn nôn.

- Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt: Trong trường hợp này, giải pháp khắc phục là nên uống ngay một ít thức uống nóng để tạo nhiệt cho cơ thể.

- Nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, nông.

- Mệt mỏi: Dấu hiệu này thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi, chân tay tê. Sau khi nghỉ ngơi thì tình hình sẽ tốt hơn. Nhưng đến buổi chiều hoặc buổi tối cơ thể lại xuất hiện cảm giác mệt mỏi, mặc dù không phải vừa mới làm việc quá sức.

- Trầm cảm.

- Cảm giác khát: Khi huyết áp giảm, cơ thể sẽ cảm giác khát và muốn uống nhiều nước hơn, việc bổ sung thêm nước sẽ giúp tăng huyết áp.

Huyết áp thấp có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Các bác sĩ chỉ ra một số cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp như sau:

Chế độ dinh dưỡng

- Nên ăn mặn hơn người bình thường (10-15g muối mỗi ngày).

- Ăn nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng. Nên chia nhỏ những bữa ăn thành nhiều lần trong ngày (hạn chế những thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, gạo, cháo, nui và bánh mì...)

- Bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa protein như: vitamin B, C.

- Một số thức ăn đồ uống giúp tăng huyết áp như: cà phê, trà đặc, nước sâm, rau cần tây, hạt sen, long nhãn, táo tàu, nho khô, hạnh nhân, trà cam thảo, gừng rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp thấp.

- Không nên dùng những thức ăn có tính lợi tiểu như: rau cải, dưa hấu, bí ngô...

- Uống nhiều nước giúp tăng thể tích máu, giảm nguyên nhân gây ra huyết áp thấp.

Lối sống, sinh hoạt

- Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc (7-8h/ngày).

- Khi thay đổi tư thế hay ngồi dậy cần phải từ từ. Nằm ngủ nên gối đầu thấp, chân cao.

- Nên tắm nước nóng để tăng cường lưu thông máu.

- Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh xúc động như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể càng làm huyết áp hạ thêm.

- Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng (10 - 15 phút/ngày).

- Không nên hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ đang lên cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục