Hai bố con ngộ độc sau khi ăn nấm dại hái trên rừng

TTXVN, icon
09:42 ngày 11/08/2023

VTV.vn - Sau khi ăn canh thịt gà nấu với nấm dại hái trên rừng, hai bố con ở Hà Giang xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Hình minh họa.

Ngày 11/8, lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết: Hai bố con là người dân tộc thiểu số bị ngộ độc do ăn nấm dại được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc về tối 10/8 đã tạm thời ổn định sức khỏe, tỉnh táo và đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 10/8, anh Châu Văn Trinh (49 tuổi) và con gái Châu Thị Hà (18 tuổi), thường trú tại thôn Nà Tiềng, xã Niêm Sơn (huyện Mèo Vạc) cùng ăn canh thịt gà nấu với nấm dại tự hái trên rừng. 

Sau khi ăn xong khoảng 2 giờ, hai bố con đều có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và được đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực Niêm Sơn cấp cứu; sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc. Trước tình trạng hai bố con có dấu hiệu ngộ độc nặng, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc đã chuyển hai bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Sau nhiều giờ điều trị tích cực cấp cứu, giải độc, đến chiều 11/8, sức khỏe của hai bố con bị ngộ độc do ăn nấm dại đã tạm ổn định.

Trong những ngày gần đây, tại các địa phương của tỉnh Hà Giang xảy ra nhiều vụ ngộ độc do người dân sử dụng thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (như nấm độc, quả hồng châu, hoa chuông…). Hậu quả là đã có trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề dù đã được cứu chữa kịp thời. 

Để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở, nhất là những thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số không ăn các loại cây, quả rừng, nấm mọc trong rừng khi không rõ nguồn gốc; không thử hay ăn lá, rễ, thân cây lạ, cây hoang dại ở trong rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục