Chỉ trong 1 tháng gần đây, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc nấm. Đáng chú ý, bệnh viện vừa cấp cứu cho một chùm ca bệnh gồm 5 người do ăn phải nấm độc. Trong đó, 1 người đã tử vong. Các trường hợp khác cũng đang trong tình trạng nguy kịch.
Theo các bác sĩ, ngộ độc nấm có thể khởi phát ngay hoặc từ 8 - 12 giờ sau khi ăn phải nấm độc. Tỉ lệ tử vong lên đến 50%, cho dù người bệnh chỉ ăn 1 - 2 tán nấm. Đáng nói, hiện rất nhiều người có thói quen đi rừng hái nấm về ăn mà không biết rõ nguồn gốc.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Nhiều người cứ nghĩ cây cỏ, thảo mộc tự nhiên là an toàn, lành tính, tuy nhiên không phải như vậy. Hiện có nhiều cây cỏ, loại nấm rất độc. Phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa amotoxin gây tổn thương gan, suy gan. Cái khó hiện nay là các loại nấm nguy hiểm trông rất bắt mắt, giống như nấm thường. Khi ăn độc tố biểu hiện chậm, nhiều giờ mới biểu hiện, khi đó độc tố đã vào hết cơ thể".
Đa số các bệnh nhân ngộ độc nấm vào viện đều trong tình trạng nặng, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc nấm là không tự ý hái nấm về ăn tiềm ẩn hậu họa khôn lường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!