Vụ ngộ độc hơn 200 học sinh mầm non trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua đã gây xôn xao dư luận. Mặc dù đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc nhưng cũng dấy lên nhiều lo ngại về việc an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc tổ chức bếp ăn tập thể hay các bữa ăn tập trung đông người, đặc biệt là tại các trường học.
Được biết, trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) có tổng số 80 giáo viên và 796 học sinh được chia làm 3 cơ sở với 22 lớp học. Trong sáng ngày 15/11, một số trẻ tại cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nghi ngộ độc thức ăn. Đến 17h ngày 20/11, các cơ sở y tế ghi nhận có 209 ca có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
Vào chiều ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn .
Tại hội nghị, TS.Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, 209 trường hợp nhập viện gồm 206 trẻ và 3 cô giáo đã cơ bản ổn định tình hình sức khỏe và tâm lý, hầu hết các trường hợp đều đã được xuất hiện.
Xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đối với 13 mẫu thức ăn được lưu mẫu ngày 14 - 15/11 tại nhà trường cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với khuẩn salmonella, đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp bánh ngọt là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (có địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh). Kiểm tra thực tế hoạt động của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bắc Ninh tiến hành xử lý.
Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá, đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện Đông Anh từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của TP và của huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, quá trình thông tin kịp thời nên chỉ trong một tuần qua, công tác điều tra, xử lý trong và sau khi ngộ độc, công tác tiếp nhận và điều trị tích cực cho các bệnh nhân đã được thực hiện theo đúng phác đồ, không để xảy ra sai sót chuyên môn.
Từ vụ việc này, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố nói chung cần phải được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú. Việc ký kết hợp đồng thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm gây ngộ độc là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát để điều tra và xử phạt nghiêm theo quy định.
Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.