Hà Nội đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất - lễ hội xuân 2018

Minh Đức, icon
12:00 ngày 22/01/2018

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018 nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết cũng như các hoạt động lễ hội, văn hóa nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân diễn ra trên địa bàn thành phố.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác y tế trên địa bàn, ngành y tế sẽ tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời, triệt để, không để dịch bệnh bùng phát; Tích cực kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết; chủ động ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm với nhiều người mắc; Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện), đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định; Tại các điểm tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các lễ hội trên địa bàn thành phố sẽ có các tổ trực cấp cứu đảm bảo sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn thương tích và các bất thường về sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, toàn ngành thực hiện nghiêm túc công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị đảm bảo an toàn cho người bệnh và thầy thuốc.

Hiện Sở Y tế đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho Chi cục An toàn thực phẩm tăng cường thanh kiểm tra, giám sát cũng như hướng dẫn các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các nhóm thực phẩm phục vụ tết, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các lễ hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

Cũng vào dịp Tết Nguyên đán tới, Trung tâm Y tế Dự phòng sẽ đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh... Tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện sớm và cách ly kịp thời các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dịch. Chỉ đạo và phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng và tại cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng. Các đội cơ động phòng chống dịch thực hiện thường trực sẵn sàng xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế duy trì công tác khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng định kỳ phục vụ người dân.

Thời điểm diễn ra lễ hội cũng là lúc dễ xảy ra tai nạn giao thông, nhằm đảm bảo công tác cứu chữa người gặp nạn, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội tổ chức các kíp trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận chuyển cấp cứu người bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể để phục vụ khám, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân điều trị nội trú trong những ngày tết. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị, cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt. Sở Y tế cũng chỉ đạo lực lượng thanh tra Sở Y tế tích cực thanh kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục