Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, các vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay chủ yếu xảy ra liên quan đến độc tố tự nhiên như nấm độc, rau, quả rừng... So với cùng kỳ năm 2019, tình hình ngộ độc có sự gia tăng cả về số vụ, số người mắc, đặc biệt là số người tử vong.
Trước tình hình đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Tuyên truyền phòng ngộ độc thực phẩm tại xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Từ tháng 8 - 9 năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện tổ chức 5 đợt truyền thông trực tiếp tại 26 xã đã xảy ra ngộ độc thực phẩm và xã thực hiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh với khoảng 1.000 người tham gia, đối tượng truyền thông là thành viên Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trưởng thôn, Người có uy tín, Y tế thôn bản, Y tế trường học và các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa bàn các xã.
Tại buổi truyền thông, các đại biểu và bà con được truyền tải bằng hình ảnh trực quan, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày và lồng ghép phát tờ rơi "Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên", "Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa ngộ độc rượu"; đã giúp họ được tiếp cận, nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về các mối nguy cơ ngộ độc đặc biệt là một số loại nấm, rau, củ, quả rừng… Từ đó, nhận biết được các dấu hiệu, cách xử trí ban đầu khi bị ngộ độc và dần có thói quen thực hành tốt về vệ sinh, an toàn thực phẩm, biết cách lựa chọn một số thực phẩm thông thường…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng dương tính với bệnh bạch hầu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.