Ông giải thích rằng gạo sống có thể chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus có khả năng chịu nhiệt, nghĩa là chúng không bị tiêu diệt khi nấu chín.
Khi bạn để gạo ở nhiệt độ phòng quá lâu, những bào tử này có thể phát triển và sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, vấn đề thực sự không phải là hâm nóng cơm mà là cách bảo quản. Miễn là bạn bảo quản đúng cách, ăn cơm thừa là hoàn toàn an toàn.
Để cơm ở ngoài không quá 2 giờ đồng hồ (Ảnh: The Focus)
Theo bác sĩ Karan Raji, cần giữ cơm tránh xa "vùng nguy hiểm" cho vi khuẩn phát triển, tức là từ 5°C - 60°C. Để làm được như vậy, bạn phải cho cơm vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. "Không để cơm đã nấu ở ngoài bếp quá hai giờ vì vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển. Tốt nhất là nên cho cơm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu cơm đã để ngoài, hãy vứt bỏ ngay" - ông lưu ý.
Karan khuyên, nếu cơm thừa còn quá nhiều, nên chia thành các hộp nhỏ hơn để giúp cơm nguội nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể yên tâm để cơm trong tủ lạnh từ ba đến sáu ngày miễn là nhiệt độ vẫn dưới mức 5°C.
Khi hâm nóng lại, bạn cần đảm bảo cơm được làm nóng đến ít nhất 74°C để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển. Khi thấy hơi nước bốc lên, có nghĩa là cơm đã đủ nóng để ăn.
Điều quan trọng nữa là tránh hâm nóng cơm nhiều lần vì sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển. Bạn cũng có thể cấp đông cơm, nhưng vẫn cần đảm bảo để nguội trước khi cho vào tủ đông. Khi cần dùng, bạn nên rã đông cơm trước, sau đó hãy hâm nóng lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.