3 tác dụng cải thiện gan nhiễm mỡ của đậu nành

Hưng Đăng (Theo EHD), icon
06:00 ngày 02/10/2024

VTV.vn - Có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và cứu nguy tình trạng viêm gan ngay từ đầu nhờ chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như đậu phụ và sữa đậu nành.

Isoflavone đậu nành có thể chống lại quá trình oxy hóa, điều chỉnh chuyển hóa lipid và cải thiện độ nhạy insulin. Ảnh: Weibo

Các chuyên gia khuyến nghị những cách hiệu quả và lành mạnh để tiêu thụ isoflavone đậu nành, sẽ mang lại kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực trên con đường giảm cân và sức khỏe. 

- Tác dụng chống oxy hóa, làm giảm phản ứng viêm gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại. 

- Điều hòa chuyển hóa lipid, giảm sự tích tụ chất béo trong gan và giảm viêm gan do chất béo gây ra. 

- Cải thiện độ nhạy insulin: Kháng insulin là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm gan nhiễm mỡ và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng isoflavone đậu nành có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp ngăn ngừa viêm gan nhiễm mỡ.

Khi dùng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chẳng hạn như sữa đậu nành, đậu khô, bột đậu nành, thịt chay, natto, miso... sẽ giúp ích cho sức khỏe. Chỉ cần, mỗi sáng bạn uống một cốc sữa đậu nành không đường, hoặc ăn một hộp đậu phụ vào buổi tối thì có thể hấp thụ đủ lượng isoflavone đậu nành và protein chất lượng cao cần thiết để giảm mỡ. Khẩu phần ăn này còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. 

Sữa đậu nành chứa isoflavone đậu nành nhiều gấp 6 lần mà bạn hoàn toàn có thể tự nấu ở nhà để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng. Trước tiên, bạn rửa sạch đậu nành, dùng nồi điện giữ ấm, ngâm đậu trong nước nóng 50 độ trong một đêm 8 tiếng. Sau đó bạn đổi sang nước sạch đun sôi là có sữa đậu nành thơm ngon.

Lưu ý rằng nếu chiên rán, thêm gia vị thì tác dụng đối với sức khỏe của các nguyên liệu này sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế, bạn hãy ăn đậu nành, đậu phụ nguyên chất nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục