Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn mỡ máu

Tuấn Bảo, icon
07:08 ngày 30/12/2018

VTV.vn - Rối loạn chuyển hóa là bệnh khá phổ biến, có thể gây các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến, xơ vữa động mạch, tim mạch...

Hình minh họa.

Trong việc điều trị các bệnh lý rối loạn chuyển hóa mỡ máu, để có thể giảm được lượng cholesterol thì chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người bệnh cần phải tuân thủ theo. Các nguyên tắc về chế độ ăn sau đây sẽ giúp người bị mỡ máu tránh được những nguy cơ mỡ máu tăng:

- Giảm lượng cholesterol ăn vào bằng cách không ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như: mỡ, da, phủ tạng động vật, óc, lòng đỏ trứng, hải sản nhất là gạch cua, gạch tôm…

- Hạn chế chất béo chứa nhiều acid béo no (mỡ động vật, bơ, thịt ba chỉ, tóp mỡ…). Tăng cường các acid béo không no như: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu mè…

- Cần ăn nhiều rau quả, khoảng 500g/ngày để cung cấp đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ.

- Tăng lượng đạm bằng cách ăn thịt nạc: thịt lợn thăn, cá, bò nạc. Nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành vì chúng chứa nhiều estrogen thực vật và isoflavon làm giảm đáng kể nồng độ mỡ xấu.

- Sử dụng thức ăn là ngũ cốc kết hợp với khoai củ. Nên ăn gạo lứt, hạt nguyên vỏ, để cung cấp thêm chất xơ góp phần đào thải cholesterol trong cơ thể ra ngoài. Hạn chế đường, mật, tối đa chỉ nên ăn từ 10 - 20g/ngày.

Khẩu phần ăn hàng ngày nên chia làm nhiều bữa, mỗi bữa cách nhau 3 giờ và phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính nhưng giảm tối đa lượng chất béo, tăng rau xanh và trái cây ít ngọt.

- Chế độ vận động hợp lý như đi bộ, bơi.

- Xét nghiệm theo dõi chỉ số mỡ máu định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục