Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gout

Tuấn Bảo, icon
09:28 ngày 18/11/2018

VTV.vn - Gout là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.

Hình minh họa.

Theo TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh gout là do tăng sản xuất acid uric nội sinh, do giảm đào thải acid uric ở thận và ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.

Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm. Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu, vì vậy ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ, mà nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, ôliu...

Bên cạnh đó, người bệnh gout cần bổ sung thêm 500 - 1.000mg vitamin C hàng ngày. Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm. Chế biến thức ăn bằng cách luộc hoặc hầm (nhiều nước) nhất là với thịt, hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước. Ngoài ra, bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm người bệnh gout nên lưu ý khi sử dụng:

Thực phẩm nên ăn:

- Uống nhiều nước.

- Ăn các thực phẩm giàu vitamin C từ nguồn: quả chín (lựu, cam, bưởi..), rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.

- Các loại đậu, sản phẩm của đậu ( đậu phụ và sữa đậu nành).

- Trứng và các sản phẩm sữa.

Thực phẩm hạn chế ăn:

- Rượu bia, đồ uống có cồn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.

- Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản như cá cơm, cá trích, cá mòi và cá ngừ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục