Mùa nóng là thời điểm các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là dịp hè, khi nắng nóng dài ngày khiến thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, nhất là những thực phẩm giàu đạm như các loại hải sản.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai), mùa hè là mùa du lịch biển, nhu cầu sử dụng các loại hải sản tăng cao, các gia đình nên chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này để tránh ngộ độc, nhiễm độc do hải sản. Bác sĩ Nguyên cho hay, việc ngộ độc thực phẩm xuất phát từ 2 nhóm nguy cơ. Một nhóm là do vi khuẩn có trong thực phẩm ôi thiu, nhóm còn lại là do độc tố có trong thực phẩm.
Bác sĩ cho biết, nhóm thứ nhất thường dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Thời gian đầu hè, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, khiến thức ăn ôi thiu khi không được bảo quản đúng cách, đặc biệt là thực phẩm làm từ động vật hay hải sản do giàu đạm. Biểu hiện chính khi bị ngộ độc nhóm này là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mất nước, tụt huyết áp...
Còn nhóm ngộ độc thứ hai thường gặp trong các loại hải sản có độc tố như một số loại ốc, sam so, bạch tuộc vòng xanh và cá nóc. Vậy nên khi du lịch biển, người dân không nên ham thích ăn các loại thực phẩm độc lạ, nếu biết hải sản chứa sẵn độc tố cần phải tránh ngay. Ngoài ra, khi xuất hiện hiện tưởng thủy triều đỏ thì cần tránh ăn hải sản được đánh bắt tại khu vực đó.
Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo các biện pháp để giúp thực phẩm trở nên an toàn hơn nhằm bảo quản và chế biến thực phẩm được an toàn, đồng thời phòng tránh nghộ độc thực phẩm do thực phẩm bị ô nhiễm, góp phần tránh các bệnh do thực phẩm nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, người dân khi chế biến đồ ăn cần giữ mọi thứ sạch bao gồm rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm và thường xuyên phải rửa tay trong quá trình chế biến thực phẩm; rửa và vệ sinh tất cả các dụng cụ, các bề mặt được sử dụng để chế biến thực phẩm…
Để riêng thực phẩm chín với thực phẩm sống. Đun nấu kỹ. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Dùng nguồn nước sạch, lựa chọn các thực phẩm tươi sống an toàn.
Liên quan đến vấn đề ngộ độc hải sản, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng lưu ý về việc khách du lịch có thể bị nhiễm độc do sinh vật biển gây ra khi đi tắm biển. Phổ biến nhấn vẫn là nhiễm độc do bị sứa châm, hiện tượng thường gặp là tổn thương tại chỗ, buốt, đau. Còn nếu ấu trùng sứa châm thì gây cảm giác đau, mụn rải rác. Nếu bị sứa châm thì cần dùng dấm, chanh rửa vết thương tại chỗ sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Ngoài nguy cơ nhiễm độc từ sứa, người dân cũng cần chú ý những sinh vật biển khác như cá mặt quỷ, nhím cầu gai, bạch tuộc vòng xanh...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh được chẩn đoán huyết khối gây thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.