Sự phát minh ra thuốc kháng sinh đã làm thay đổi công cuộc phát triển của y học hiện đại, giúp cho các bác sĩ có khả năng điều trị được những bệnh nhiễm khuẩn mà trước đó nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên thuốc kháng sinh ngày càng mất đi hiệu nghiệm của nó do hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Hiện tượng này đang gây nguy hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả cộng đồng.
Theo đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách, dùng thuốc sai liều, dùng thuốc không đủ thời gian…, thuốc kháng sinh sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí không thể chữa được các vết thương nhiễm trùng và các bệnh nhiễm khuẩn. Từ đó kéo dài quá trình điều trị của người bệnh, tăng số lượng và chi phí điều trị, cuối cùng tăng nguy cơ tử vong. Ngoài nguyên nhân là tình trạng sử dụng quá mức và không hợp lý thuốc kháng sinh ở tất cả các cấp trong hệ thống chăm sóc y tế cũng như người dân nói chung. Tình trạng kháng kháng sinh cũng có thể xảy ra bởi chính thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày.
Trong chăn nuôi nông nghiệp, người dân thường cho lợn, gà ăn cám trộn kháng sinh để phòng bệnh nhưng không có sự kiểm soát liều lượng. Khi kháng sinh dùng cho động vật không đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, khi thịt động vật đến tay người tiêu dùng chưa đủ thời gian để làm tiêu tan lượng kháng sinh có trong thịt thì chính cơ thể người ăn sẽ hấp thụ lượng kháng sinh này.
Cần tăng cường việc quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để hán chế tình trạng kháng kháng sinh
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, khi cơ thể con người hấp thụ thực phẩm chứa kháng sinh trong một thời gian dài sẽ khiến các loại virus, vi khuẩn trong cơ thể có khả năng kháng thuốc. Khi con người mắc bệnh sẽ khó cứu chữa, sẽ phải sử dụng những loại kháng sinh nặng hơn để chữa trị, gây tốn kém cho người bệnh. Nếu nghiêm trọng, con người còn có khả năng lâm vào tình trạng mắc bệnh "không thuốc chữa" vì cơ thể đã kháng lại kháng sinh khi virus đã "nhờn" thuốc.
Việc sử dụng thuốc kháng sinh, kháng khuẩn là điều cần thiết và quan trọng để điều trị bệnh vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi không kiểm soát sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây nên tình trạng kháng kháng sinh cho chính con người thông qua chuỗi thức ăn. Thực tế, nhiều người chủ nuôi lợn gà không đợi vật nuôi đủ thời gian đào thải kháng sinh ra khỏi cơ thể đã xuất chuồng, làm thịt, điều này đã khiến lượng kháng sinh tồn dư trong thực phẩm rất lớn. Khi con người ăn vào liên tục trong thời gian dài dần dần tạo nên tình trạng kháng kháng sinh trong cơ thể.
Theo ông Nguyễn Đình Đảng – Cục phó Chi cục Thú y Hà Nội: "Việc lạm dụng hoặc sử dụng sai thuốc kháng sinh, hay việc sử dụng chúng trong quá trình chăn nuôi khi không thực sự cần thiết có thể khiến thuốc trị bệnh trở nên kém hiệu quả hoặc thậm chí không có hiệu quả. Từ đó dẫn đến việc tăng tỉ lệ bệnh, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng thực phẩm, thậm chí là dư thừa lượng kháng sinh trong các loại thực phẩm. Trong công tác quản lý, chúng tôi luôn quan tâm đến việc liệu thực phẩm từ động vật chăn nuôi liệu đã đủ thời gian đào thải hết kháng sinh để xuất chuồng hay chưa".
Hiện nay, để góp phần giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh, các hộ chăn nuôi cần thực hành vệ sinh tốt trong nông nghiệp, sản xuất thực phẩm, chế biến và phân phối. Chỉ sử dụng kháng sinh cho vật nuôi khi cần thiết và có sự hỗ trợ, giám sát của cán bộ thú y, không sử dụng các loại kháng sinh cấm, góp phần giảm thiểu việc lan truyền kháng kháng sinh thông qua chuỗi thức ăn cho con người.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.