Nguy cơ mắc ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, tuổi tác, cân nặng cơ thể và tiếp xúc với độc tố... một số trong đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Không phải tất cả các loại ung thư đều có thể phòng ngừa 100% nhưng chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng khá nhiều đến nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả những loại phổ biến nhất.
Quả mọng
Sử dụng thường xuyên các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi đen... có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vì loại quả này có nhiều hợp chất chống oxy hóa và chống viêm như flavonoid và anthocyanin giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và ức chế sản xuất các hợp chất gây viêm.
Các loại quả mọng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Thinkstock)
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây, như quả mọng, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư dạ dày. Một nghiên cứu năm 2020 bao gồm dữ liệu về gần 9.000 phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn I - III cho thấy, ăn hai khẩu phần quả việt quất mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn 25%.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, folate, vitamin C và flavonoid. Các chất dinh dưỡng này có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cho cơ thể.
Một đánh giá năm 2023 về 24 nghiên cứu cho thấy, so với lượng tiêu thụ thấp, lượng tiêu thụ nhiều trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng tới 9%.
Táo và lê
Những loại trái cây này có nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật được biết là có đặc tính chống ung thư, chẳng hạn như vitamin C và chất chống oxy hóa flavonoid. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn táo và lê có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, bao gồm ung thư vú, phổi và ung thư đại tràng.
Rau lá xanh
Giống như trái cây, rau có nhiều chất dinh dưỡng chống ung thư và chất phytochemical. Chế độ ăn nhiều rau, bao gồm rau lá xanh, hành tây và bông cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Các loại rau lá xanh được khuyên dùng. Ảnh: iStock.com
Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina, cải cầu vồng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa carotenoid, chẳng hạn như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có đặc tính chống viêm và bảo vệ tế bào mạnh mẽ. Có nồng độ carotenoid trong máu cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.
Hải sản
Đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi... là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3, eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA có tác dụng chống viêm mạnh và cũng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, cá béo còn cung cấp các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin E cũng như chất chống oxy hóa carotenoid, có thể có tác dụng bảo vệ ung thư.
Ăn cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý phổ biến, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng.
Tiêu thụ cá nhiều dầu, như cá mòi và cá hồi, cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư gan.
Các loại đậu
Các loại đậu có nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư, chẳng hạn như chất xơ và khoáng chất. Các loại đậu cũng chứa các chất hoạt tính sinh học như hợp chất phenolic, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, giúp tăng thêm tác dụng chống ung thư.
Ăn các loại đậu thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Thảo mộc và gia vị
Nghệ chứa curcumin, có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Ảnh: Shutterstock
Một số loại thảo mộc, gia vị như nghệ, hương thảo, kinh giới cay, húng tây và gừng chứa các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Ví dụ, nghệ chứa curcumin, một polyphenol có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Axit rosmarinic, có nhiều trong hương thảo và kinh giới, và apigenin, có trong rau mùi tây, cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư.
Trên thực tế, các loại thảo mộc và gia vị thường được sử dụng trong các chế độ ăn uống liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải.
Thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh
Mặc dù thường không cần thiết phải tránh hoàn toàn các loại thực phẩm và đồ uống sau đây, nhưng việc hạn chế lượng tiêu thụ và thay thế bằng những lựa chọn lành mạnh hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và một số tình trạng sức khỏe khác, như bệnh tim.
Đó là: Đồ chiên, thực phẩm siêu chế biến, thức ăn nhanh, thực phẩm và đồ uống có nhiều đường bổ sung, rượu, bia, thịt đỏ và thịt chế biến. Tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống này quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách gây viêm, tổn thương tế bào, béo phì và các yếu tố nguy cơ ung thư khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một trẻ viêm cơ tim tối cấp, sốc tim rối loạn nhịp tim nhờ kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa kịp thời xử trí cho một trường hợp trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết.
VTV.vn - Bệnh nhân 57 tuổi, đi xe máy tự ngã, nhập viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím mắt trái, vết thương phức tạp vùng môi trên...
VTV.vn - Bệnh nhân 28 tuổi, bị biến chứng nghiêm trọng do tự chữa trị bỏng không đúng cách bằng cao sim - một loại cao tự chế thường được sử dụng trong dân gian.
VTV.vn - Sau một ngày làm việc ở nghĩa trang trở về, ông N.T.T., (60 tuổi, Tuyên Quang - làm nghề quản trang) thấy trên ngực xuất hiện một nốt đỏ như một nốt mụn thông thường.
VTV.vn - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp nam thanh niên (24 tuổi, Hà Nội) bị gãy xương cánh tay phải do tham gia trò chơi vật tay với bạn.
VTV.vn - Trong 2 ngày liên tiếp, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 2 trường hợp bị đèn sân khấu trong đám cưới chiếu vào và mắt mờ đột ngột.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp đột quỵ khi thức giấc trong cùng một buổi sáng.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân 76 tuổi, vỡ phình động mạch chủ bụng.
VTV.vn - Ovisure Gold – giải pháp dinh dưỡng lý tưởng cho người xương khớp: giảm đau nhức, cải thiện thoái hóa, cung cấp dưỡng chất nâng cao sức khỏe bền vững.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 2/2025.
VTV.vn - Chiều ngày 15/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 67 tuổi, trong tình trạng hôn mê sâu.
VTV.vn - TS. BS Nguyễn Thu Hương là bác sĩ hàng đầu trong ngành nhãn khoa, và được mệnh danh là "Bàn tay vàng" trong lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ, thể thủy tinh, dịch kính.
VTV.vn - Hội chứng bong vảy da do tụ cầu, trước đây là gọi là bệnh Ritter, một bệnh lý nhiễm trùng da cấp tính gây nên bởi độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng.
VTV.vn - Tìm đến thẩm mỹ để làm đẹp vòng 1 sau khi sinh con, bệnh nhân nữ 19 tuổi đã gặp phải biến chứng vì tiêm chất làm đầy.