Trong các bệnh ngoại khoa nói chung và phẫu thuật dạ dày nói riêng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Dinh dưỡng đúng góp phần giúp người bệnh vượt qua cuộc phẫu thuật mất máu, mất dịch thể và nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng.
Theo các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, về dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày có thể chia làm 3 thời kỳ:
Dinh dưỡng trước khi phẫu thuật
Thời kỳ này dài hay ngắn tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, chế độ ăn giai đoạn này cần tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân đủ sức trải qua phẫu thuật, đảm bảo:
Nhiều protein: có trong các chế phẩm thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau họ đậu đỗ… vì quá trình phẫu thuật làm cho cơ thể mất nhiều protein do chảy máu, do viêm, nhiễm khuẩn…
Nhiều glucid: có trong các chế phẩm chứa tinh bột như gạo, mì, bún phở… Glucid cung cấp năng lượng và làm cho gan tích trữ được nhiều glycogen, bảo vệ gan khỏi bị tổn thương khi dùng thuốc mê.
Duy trì chế độ dinh dưỡng cao ít nhất 1 tháng đối với bệnh nhân suy kiệt nhiều.
Dinh dưỡng trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật
Chú ý đảm bảo giảm bớt cặn bã trong ruột, tránh nôn và chịu đựng được thuốc mê.
Thời gian chuẩn bị phẫu thuật thường là 1 ngày (24h), thời gian này không cần phải nhịn ăn nhưng cần lưu ý:
- Ngày hôm trước phẫu thuật: nên cho ăn nhẹ để giảm tải bộ máy tiêu hóa, thức ăn mềm, ít chất xơ. Bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.
- Sáng hôm phẫu thuật: bệnh nhân phải nhịn ăn, chỉ uống nước đường hoặc một ít nước lọc.
Dinh dưỡng sau phẫu thuật
Thời kỳ này đòi hỏi có chế độ ăn đặc biệt, phù hợp với thể trạng từng bệnh nhân.
- Giai đoạn đầu: 1 - 2 ngày sau mổ.
Quan điểm trước đây chưa cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hóa ở giai đoạn này, chờ bệnh nhân trung tiện mới bắt đầu cho ăn, chủ yếu là bù nước và điện giải cung cấp glucid đảm bảo lượng calo cần thiết cho nuôi dưỡng cơ thể và làm giảm giáng hóa protein. Có thể truyền tĩnh mạch các loại dịch cung cấp đường và điện giải, cho uống rất ít, nếu bệnh nhân bị trướng bụng nặng thì không nên cho uống.
Ngày nay người ta thấy rằng cho ăn muộn không có lợi ích cho bệnh nhân. Nếu không cho ăn đường ruột sớm thì các tế bào đường ruột có thể bị hoại tử và hệ vi khuẩn đường ruột sẽ thẩm lậu qua ruột vào máu. Nuôi dưỡng đường ruột sớm còn mang nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân: tăng cường sức đề kháng, giảm giáng hóa protein…
- Giai đoạn tiếp theo: ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau phẫu thuật.
Cho ăn tăng dần và giảm lượng dịch truyền. Khẩu phần ăn tăng dần năng lượng và protein. Bắt đầu từ 500kcal và 30 gam Protein, sau đó cứ 1 - 2 ngày tăng thêm 250 - 500kcal cho đến khi đạt nhu cầu năng lượng khuyến nghị hàng ngày.
Cho ăn làm nhiều bữa trong ngày. Trong giai đoạn này bệnh nhân còn chán ăn nhiều do vậy cần tích cực động viên bệnh nhân ăn.
Dùng các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ tiêu hóa, hấp thu như sữa, trứng, thịt mềm, cá nạc. Ăn thức ăn mềm, hạn chế thức ăn có nhiều chất xơ.
- Giai đoạn phục hồi
Giai đoạn này vết mổ đã liền, bệnh nhân đã đỡ. Chế độ ăn cần phải cung cấp đầy đủ calo và protein để vết thương mau lành. Đây là chế độ ăn nhiều protein và năng lượng. Protein có thể lên tới 120 - 150g/ngày và năng lượng có thể lên tới 2.500 - 3.000kcal/ngày. Khẩu phần này cần được chia nhiều bữa trong ngày. Ăn các loại hoa quả để tăng cường vitamin nhóm B và nhóm C.
Việc nuôi dưỡng sớm đường tiêu hóa cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày được khuyến cáo nhằm giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, tăng cường sức đề kháng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Mùa Thu là thời điểm dễ khiến những người bị hen suyễn trở nặng thêm. Do đó cần lưu ý cách chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng hơn.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở sau khi tiêm thuốc tê để tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ chui.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bệnh nhi 8 tuổi, suy thận mạn giai đoạn cuối trên nền bệnh Von Willebrand gây rối loạn đông máu, kèm theo suy tim.
VTV.vn - Với sứ mệnh nâng cao tầm vóc trẻ em Việt và công thức dinh dưỡng tiên tiến, sữa non HIUP đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 38 tuổi, vừa được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phẫu thuật bóc tách thành công khối u xơ tử cung xoắn kích thước 11x12cm cùng hơn 10 khối u xơ nhỏ khác.
VTV.vn - Việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành (Đồng Nai) vừa kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nặng.
VTV.vn - Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng vừa xử trí thành công trường hợp bé trai mắc dị vật gây thủng vách ngăn mũi được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Châu Thành.
VTV.vn - Trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 13 ca, trong đó 3 ca bị rắn lục cắn, 10 ca là do các loại rắn khác.
VTV.vn - Liên quan đến ca tử vong sau khi cắt bao quy đầu ngày 16/9, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã có thông tin báo chí về quá trình tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân.
VTV.vn - Đồng Nai vừa được nhận 113.000 liều vaccine sởi - rubella, đây là nguồn vaccine do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ.
VTV.vn - Ngày 19/9, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến hết ngày 17/9, chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella của TP Hồ Chí Minh đã đạt tổng số 76.993 mũi.
VTV.vn - Ngày 19/9, Bộ Y tế phát đi công điện số 1757/CĐ- BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4.
VTV.vn - Quầng thâm mắt khiến bạn trông mệt mỏi và già hơn vài tuổi. Sau đây là cách các chuyên gia gợi ý để khắc phục tình trạng này.