Ăn thịt nhiều có thể làm làm giảm tuổi thọ

Nhật Anh, icon
07:00 ngày 05/02/2021

VTV.vn - Ăn thịt thường xuyên, dù không nhiều, cũng làm tăng nguy cơ chết sớm. Đó là kết luận của nghiên cứu do Viện Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard thực hiện.

Hình minh họa: CNN

Nghiên cứu đưa ra kết quả dựa trên việc điều tra 110 nghìn tình nguyện viên trong suốt 20 năm và được đăng tải trên tờ Los Angeles Times. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: "Bất cứ loại thịt gì, thịt bò, lợn hay cừu, dù mỗi tuần chỉ ăn một lượng nhỏ cũng làm tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh trầm trọng, trong đó có bệnh ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch. Nếu mỗi ngày ăn các loại "thịt đỏ" hoặc các loại thực phẩm chế biến từ thịt đỏ như xúc xích, giăm-bông hay đồ hộp thì nguy cơ mắc các bệnh sẽ không dưới 20%".

Để đi đến kết luận nói trên, các nhà dinh dưỡng đã theo dõi trong thời gian kéo dài 20 năm, thu hút 80.000 phụ nữ và 30.000 nam giới ở lứa tuổi từ 28 - 55, dựa trên khẩu phần ăn và tình trạng sức khỏe của họ.

Các nhà dinh dưỡng khuyến nghị nên thay thế thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng các loại rau quả, sản phẩm sữa đã tách bơ, thịt gia cầm và cá (loại cá không béo như cá tra, cá ba sa).

Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ thịt nguy hiểm vì nó chứa lượng sắt dư thừa, nhiều chất béo no, cũng như các chất tồn dư do thức ăn gia súc mang lại. Đặc biệt nguy hiểm là món bít-tết tái chín mà đa số người Mỹ có thói quen dùng mỗi tuần 3 - 4 lần. Do đó, người dân nên chủ động giảm tỷ lệ thịt trong các bữa ăn hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục