Ăn 3 con cá nóc, người đàn ông ngộ độc nặng

Linh Chi, icon
05:29 ngày 05/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận cấp cứu người đàn ông 63 tuổi trong tình trạng hôn mê, tê tay chân, cứng hàm do ngộ độc cá nóc.

Theo chia sẻ của bệnh nhân N.V.V. (63 tuổi, trú tại Phụng Hiệp, Hậu Giang), sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân có đi đặt lờ được khoảng nửa cân cá nóc mít và đã ăn 3 con. Sau khi ăn cá nóc khoảng 2 giờ, bệnh nhân cảm thấy tê hai bàn tay, hai chân dần dần đến tê môi, gia đình đã đưa bác đến Bệnh viện Ngã Bảy cấp cứu, được xử trí đặt nội khí quản, rửa dạ dày và ngay sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Hiện tại, sau khi điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, rút nội khí quản, còn tê nhẹ hai tay, dự kiến chuyển đến Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học theo dõi và điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, chất độc của cá nóc được gọi là tetrodotoxin có độc tính gấp 1.000 lần Xyanua - một trong những loại độc tố mạnh nhất, tập trung nhiều ở da, gan, ruột, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trứng cá. Ngay sau khi ăn từ 5 - 20 phút, độc tố của cá nóc bắt đầu hấp thu và phát tán. tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm, gây độc mạnh dẫn đến ức chế dẫn truyền thần kinh, liệt cơ xương, liệt cơ hô hấp gây ngưng thở, hôn mê và có khả năng tử vong nếu không được điều trị kịp thời bởi tuyến chuyên khoa. Chất độc tetrodotoxin không phân hủy bởi nhiệt khi nấu ăn và không tan trong nước. Chính vì vậy, dù áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt, chất độc vẫn gây hại cho cơ thể.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: người dân tuyệt đối không được ăn cá nóc nhằm tránh nguy cơ ngộ độc; hoặc ngay khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi ăn cá nóc như: đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục