Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/12/2024 16:46 GMT+7

VTV.vn - Tính đến đầu tháng 12, xuất khẩu rau quả Việt Nam mang về hơn 6,7 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện thị trường xuất khẩu rau quả khá khởi sắc và các nhà máy rau quả cũng đang tăng tốc thu mua, chế biến và gia tăng kim ngạch xuất khẩu cuối năm.

Trong hơn 6,7 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu mà ngành rau quả đạt được, đặc sản sầu riêng đã đóng góp tới 49%. Để sớm vượt mốc kỷ lục 7 tỷ USD về kim ngạch xuất, các nhà máy rau quả ở ĐBSCL đang tăng cường chế biến sâu, đa dạng sản phẩm xuất khẩu thay cho các mặt hàng tươi và thô lâu nay.

Nhờ đầu tư chế biến sâu nên nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã và đang chinh phục được các thị trường khó tính. Sản phẩm nước ép được chế biến từ nha đam và dưa lưới đang chuẩn bị xuất khẩu vào các siêu thị ở Anh, Đức và Pháp.

Hiện các nhà máy còn tích cực khai thác tốt dư địa của thị trường hồi giáo với dân số khoảng 2 tỷ người. Với nhiều cách làm năng động, xuất khẩu ngành rau quả được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ và xác lập nhiều con số kỷ lục.

Thách thức ngành rau quả

Có thể thấy năm nay là năm mà ngành rau quả Việt Nam gặt hái rất nhiều thắng lợi, khi gia tăng cả 3 góc cạnh: Thị trường, sản lượng và giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, để có thể duy trì được mức tăng trưởng kỷ lục đó vẫn còn nhiều vấn đề đang đặt ra đòi hỏi ngành hàng tỷ đô này phải quan tâm và mạnh dạn thay đổi.

Đối tác đông, đơn hàng nhiều, nhưng Công ty Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Tiền Giang lại lo. Bởi khách hàng đòi hỏi số lượng lớn, tiêu thụ quanh năm, nhưng nguồn cung lại theo mùa vụ. Lúc thiếu, lúc thừa và gần như không giữ ổn định về mặt chất lượng.

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Tỷ lệ chế biến sâu của ngành rau quả nước ta chỉ chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ảnh minh họa.

Việc một vài mặt hàng rau quả xuất khẩu có mức tăng trưởng nóng, đặc biệt phải phụ thuộc hoàn toàn vào một thị trường tiêu thụ cũng đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho ngành hàng tỷ đô này của nước ta.

Việc thiếu kho lạnh, thiếu container, không đoán định được sự biến động cước vận tải biển… cũng đang là thách thức đòi hỏi các nhà máy xuất khẩu rau quả phải đặc biệt quan tâm và chủ động ứng phó.

Mặc dù có quan tâm, đầu tư, tuy nhiên tỷ lệ chế biến sâu của ngành rau quả nước ta chỉ chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi ở nhiều quốc gia tỷ lệ này dao động từ 50 - 60%. Đây cũng là lý do khiến xuất khẩu rau quả Việt Nam mặc dù tăng kỷ lục nhưng vẫn đứng sau nhiều nước.

Để ngành rau quả phát triển bền vững  

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Hiện thị trường xuất khẩu rau quả khá khởi sắc. Ảnh minh họa.

So với cách đây 10 năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc từ 1,4 tỷ USD, tăng lên gần 7 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, tiềm năng và dự địa để gia tăng, giá trị xuất khẩu cho ngành hàng này là rất lớn.

Giải pháp căn cơ hiện nay là phải bơm mạnh nguồn lực để các nhà máy mạnh dạn đầu tư công nghệ chế biến sâu, cũng như tăng cường hội nhập quốc tế, liên tục thay đổi và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

“Vua trái cây” giúp xuất khẩu rau quả Việt Nam phá kỷ lục “Vua trái cây” giúp xuất khẩu rau quả Việt Nam phá kỷ lục

VTV.vn - Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, sầu riêng tiếp tục là trái cây xuất khẩu có kim ngạch cao nhất ở ngành hàng rau quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước