Chế biến cá tra để xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: NLĐ)
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 4 vừa qua, tổng trị giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Canada đạt 17,2 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2, giá tốt và tăng trưởng ổn định trong khối thị trường CPTPP của cá tra Việt Nam.
Hai năm qua, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Canada bị chững lại do ảnh hưởng của COVID-19. Tuy nhiên quý đầu năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này đã tăng mạnh trở lại. Giá xuất khẩu trung bình cá tra phile đông lạnh ở mức tương đối tốt, dao động từ 3,15 - 3,35 USD/kg.
So với các thị trường khác cùng khối CPTPP, Canada nhập khẩu sản phẩm khá đa dạng như: cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khoanh/khúc đông lạnh, bong bóng cá tra sấy, cá tra và sốt cari thái đỏ; cá tra sốt chanh ngò tây; cá tra sốt tương gừng…
Hiện cá tra Việt Nam vẫn đang phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cá thịt trắng khác tại Canada, trong đó nổi bật là sản phẩm cá tuyết cod và cá haddock, cá rô phi. Tuy nhiên, những năm gần đây, sản phẩm cá tra Việt Nam đang chiếm dần thị phần của các sản phẩm cá thịt trắng.
Theo VASEP, ít nhất trong năm 2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ dự báo nhiều lạc quan, xu hướng này cũng tương tự như xuất khẩu sang Canada. Do đó, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang Canada - thị trường nhập khẩu thủy sản giá cao ở Bắc Mỹ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!