Ngày 13/7, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương ký công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn tổ chức hoạt động chợ truyền thống nhằm gia tăng điểm cung ứng hàng hóa ở thành phố khi áp dụng Chỉ thị 16.
Các địa phương rà soát, thí điểm lựa chọn một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, khoảng từ 2 - 10 tiểu thương. (Ảnh minh họa: PLO)
Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai chỉ đạo đơn vị quản lý các chợ đang tạm dừng hoạt động trên địa bàn lựa chọn vị trí, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ bảo đảm các quy định trong công tác phòng, chống dịch nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm tải lượng khách đến hệ thống siêu thị.
Trước mắt, các địa phương rà soát, thí điểm lựa chọn một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, khoảng từ 2 - 10 tiểu thương (tùy theo quy mô hoạt động của chợ).
Trường hợp nhiều tiểu thương có nhu cầu kinh doanh, đơn vị quản lý chợ sắp xếp, tổ chức cho tiểu thương kinh doanh theo hình thức luân phiên. Tiểu thương tại chợ phải chủ động nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng cho cả người bán và mua, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.
Các địa phương thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...) để người dân nắm rõ, chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng với giá bán của từng mặt hàng và khi đến chợ thực hiện trả tiền - lấy hàng hóa được nhanh chóng.
Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu ban quản lý các chợ thực hiện phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương tổ chức, đánh giá việc thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ truyền thống trên địa bàn; nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân.
Đến ngày 12/7, TP Hồ Chí Minh có 63/234 chợ truyền thống đang hoạt động và kinh doanh thực phẩm (171/234 chợ tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19).
Trong thời gian qua, một số mặt hàng thực phẩm, chủ yếu là rau, củ, quả có xu hướng tăng giá mạnh, đặc biệt tại các chợ truyền thống còn hoạt động, cửa hàng. Ngoài hạn chế về số điểm bán, nhiều thương nhân cho rằng giá củ, quả tăng do việc vận chuyển gặp khó, giá thành vận chuyển tăng, tỷ lệ hao hụt nhiều.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!