Thanh long được mùa nhưng rớt giá mạnh

Vũ Hoàn-Thứ tư, ngày 31/07/2024 17:19 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, giá thanh long tại tỉnh Long An đang bắt đầu giảm mạnh, nhiều nhà vườn bày tỏ lo lắng khi bán xong vẫn còn nợ lại tiền phân thuốc cho đại lý.

Cuối tháng 4/2024, giá thanh long ruột đỏ loại 1 ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An dao động từ 42.000 đồng đến 43.000 đồng/kg nay chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg. Cùng ruột đỏ nhưng loại 2, loại 3 từ 30.000-37.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 5.000-9.000 đồng/kg. Đối với thanh long ruột trắng vẫn giữ ở mức từ 11.000-13.000 đồng/kg, giảm rất ít so với thanh long ruột đỏ.

Dù thực tế giá thị trường là vậy, tuy nhiên việc điện kêu thương lái tới vườn xem để bán cũng gặp rất nhiều khó khăn. "Họ nói giá đang bấp bênh nên chưa thu mua đồng loạt, vì vậy cần phải chờ đầu ra. Trong khi thanh long bắt đầu chín nếu chờ lâu sẽ hư hết" một nông dân chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tương (57 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành) cho hay, giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh là do nguồn cung tăng, cả tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộ. Trong khi đó đầu ra xuất khẩu chậm, nhu cầu giảm rõ rệt.

Anh Tương nói thêm, giá thanh long thời vụ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn phải bù lỗ do bán trái không đủ chi phí. Hiện tại nếu bán như vậy, nhà vườn chỉ thu về khoảng một nữa chi phí sản xuất, còn phần tiền nhân công, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đê bao chống ngập phải bỏ tiền túi ra để bù vào.

Thanh long được mùa nhưng rớt giá mạnh - Ảnh 1.

Do giá cả bấp bênh nên việc thương lái đến thu mua đồng loạt còn gặp nhiều khó khăn, nhà nông thấp thỏm chờ đầu ra.

Chị Nguyễn Thị Đúng (61 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh) lo lắng chia sẻ, gia đình có 3ha thanh long ruột đỏ còn một tuần nữa là đến thời điểm thu hoạch, nếu trung bình giá 30.000 đồng/kg thì nhà vườn có lãi dù không nhiều, song ở mức 20.000 đồng/kg thì chỉ có huề với lỗ thôi, "vùng thủ phủ thanh long huyện Châu Thành mấy năm nay cũng khá vất vả với loại trái cây này rồi, còn chuyển hướng canh tác là làm gì, cũng chưa biết được".

Một đại diện từ phía Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, Sở tạo điều kiện để kết nối người trồng thanh long với các doanh nghiệp xuất khẩu, các chuỗi siêu thị, cửa hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thanh long Long An sang các thị trường mới tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ và châu Âu,...

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An đã khuyến cáo nông dân nên trồng rải vụ theo nhu cầu thị trường và đẩy mạnh áp dụng các mô hình, quy trình kỹ thuật nhằm giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành; chú trọng canh tác theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,... để nâng cao chất lượng trái thanh long, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Thanh long được mùa nhưng rớt giá mạnh - Ảnh 2.

Giá thanh long thời vụ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn phải bù lỗ do bán trái không đủ chi phí.

Đến nay, toàn tỉnh này có hơn 4.950 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao. Để hướng đến mục tiêu sản xuất trái thanh long đạt chuẩn xuất khẩu, Long An xây dựng được gần 950ha thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP, có 228 mã số vùng trồng thanh long được cấp để xuất khẩu sang các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, EU, Nga, Anh, Trung Quốc và một số nước có lân cận.

Diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Long An khoảng hơn 7.678ha, sản lượng thu hoạch 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 107.700 tấn, bằng 105,2% (tăng 5.150 tấn) so với cùng kỳ, tập trung phần lớn ở huyện Châu Thành, một số ít ở huyện Tân Trụ, Thủ Thừa, TP Tân An,…

Tuy nhiên, do giá cả gần đây khá bấp bênh nên nhiều nhà vườn phải chặt bỏ diện tích khá lớn để tìm giống cây mới khác thay thế thanh long trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước