Ảnh minh họa.
Trong phiên giao dịch ngày 14/11, giá cà phê Arabica tăng hơn 3% lên 6.159 USD/tấn, thiết lập mức mới trong 13 năm rưỡi và giá cà phê Robusta tăng 3,13% lên 4.777 USD/tấn so với tham chiếu, chạm mức cao nhất gần 1 tháng. Bên cạnh hỗ trợ từ sự dịch chuyển dòng tiền liên thị trường, lo ngại về sản lượng cà phê tại Brazil và Việt Nam là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy giá phiên hôm qua.
Trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung, nhà phân tích BMI dự đoán thị trường cà phê sẽ vẫn thắt chặt vào năm 2025 và giá cà phê Arabica trung bình năm 2025 sẽ tăng.
Diễn biến đáng chú ý, kết thúc cuộc họp ngày 13-14/11, Nghị viện châu Âu (EP) chấp thuận đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc hoãn thời gian thi hành Quy định chống phá rừng EUDR thêm 12 tháng. Đồng thời, EP đã tìm cách giảm bớt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng như thịt bò và đậu nành liên quan đến nạn phá rừng. Với lộ trình mới, hoạt động đẩy mạnh nhập khẩu tạm lắng, cung - cầu cà phê thế giới có xu hướng cân bằng hơn, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị cung ứng nguồn cung mới ra thị trường.
Tại thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (15/11), giá cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ dao động trong khoảng 111.800-112.200 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cà phê hiện cao gần gấp đôi từ mức 60.200-61.000 đồng/kg. Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, giá cà phê đã tăng mạnh hơn 43.000 đồng/kg so với mức 67.500-68.400 đồng/kg.
Cà phê Robusta của Việt Nam đang rất được ưa chuộng nhờ hương vị đặc trưng, được đánh giá cao hơn so với các sản phẩm từ các nước như Brazil, Ấn Độ, Indonesia... Hiện tại, Việt Nam gần như "một mình một chợ" trên thị trường cà phê thế giới vì các nước khác chưa bước vào mùa thu hoạch. Điều này giúp Việt Nam có cơ hội giữ mức giá tốt.
Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), cho biết giống cà phê Robusta chiếm tới 95% diện tích cà phê ở Việt Nam và được khách hàng quốc tế đánh giá cao. Mùa thu hoạch cà phê của Việt Nam diễn ra từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12, thời điểm mà nhiều nước không thu hoạch hoặc chỉ thu rất ít cà phê.
"Vào mùa vụ, Việt Nam gần như không có đối thủ cạnh tranh và được khách hàng ưu tiên chọn nhờ hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị người dùng. Vì vậy, dù sản lượng sẽ tăng mạnh trong chính vụ và giá có thể biến động, chúng ta vẫn có lợi thế nhất định để kỳ vọng mức giá cao hơn mọi năm," ông Đỗ Hà Nam chia sẻ.
Theo nhiều chuyên gia, Brazil - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - có mùa vụ từ tháng 5 đến tháng 9, nhưng do sản lượng giảm, lượng tồn kho hiện tại của họ không nhiều. Như vậy, nếu Việt Nam xuất khẩu cà phê với mức giá hợp lý, khả năng duy trì giá tốt là rất cao, ít nhất là trong ngắn hạn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!