Chợ Hàng Bè những ngày này mang một vẻ đẹp truyền thống rất riêng với nhiều món ăn phong phú, vừa nịnh mắt lại thơm ngon, đi qua đi lại tấp nập người mua kẻ bán, tạo nên một bức tranh sinh động trong văn hóa Hà Nội trong dịp cuối năm.
Gà luộc ngậm hoa hồng là món nổi tiếng tại chợ Hàng Bè và được nhiều người thích thú vì cách trang trí đẹp mắt. Sát ngày Rằm, mặt hàng này đã tăng giá từ 220.000 VNĐ/kg ngày thường lên 250.000 VNĐ/kg, như vậy, mỗi con gà 2 - 4 kg có giá tới 500.000 - 800.000 VNĐ/con.
Theo các tiểu thương, tuy nhiều phân khúc giá cả và cân nặng như vậy nhưng khách hàng đa số sẽ chọn gà từ 2 - 2,5kg. Khi ấy, gà vừa đủ độ đầy đặn, thơm ngon và phù hợp với sức ăn của nhiều gia đình.
Ngoài ra, chim bồ câu cũng là một lựa chọn khác dành cho các gia đình, với giá cả phải chăng hơn, 140.000 VNĐ/con.
Riêng đối với mặt hàng xôi vẫn giữ nguyên giá so với ngày thường, loại xôi thường có giá 50.000 VNĐ/đĩa, xôi ngũ sắc 80.000 VNĐ/đĩa.
Đối với nhiều người, ngày Rằm tháng Chạp không chỉ là dịp để cúng lễ mà còn là cơ hội để gia đình quây quần, tổng kết năm cũ. Vì vậy, nhu cầu mua sắm các món ăn cầu kỳ và chỉn chu ngày càng tăng. Một số người không ngần ngại chi mạnh tay để có được những món ngon, đẹp mắt, mang ý nghĩa may mắn.
Chị Loan Nguyễn (Tây Hồ, Hà Nội), một khách hàng lâu năm của chợ Hàng Bè, chia sẻ: " Để chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng, hôm nay tôi đã chi khoảng hơn 1.000.000 đồng để đặt trước đồ mặn và mua sẵn hoa quả. Thời điểm này, dù giá cả có thay đổi, tôi vẫn muốn có một mâm cỗ đủ đầy cho ngày này thêm phần ý nghĩa. Đây không chỉ là việc mua sắm mà còn là dịp để cảm nhận không khí Tết cận kề."
Chủ một cửa hàng chuyên nấu cỗ trên phố Gia Ngư cho biết, hiện nay khách hàng thường có xu hướng đặt hàng trước qua điện thoại đang ngày càng phổ biến, số lượng khách đặt hàng trước tăng hơn nhiều so với năm ngoái.
"Điều này giúp người mua tiết kiệm thời gian, còn người bán cũng chủ động hơn trong việc chuẩn bị hàng hóa. Năm nay, tôi đã huy động thêm người để giao hàng thì mới kịp làm đồ cho khách ", đại diện một cửa hàng chuyên nấu cỗ trên phố Gia Ngư bày tỏ.
Nem thịt rán sẵn có giá 100.000 VNĐ/hộp 10 cái, nem tôm giá 120.000 VNĐ/hộp và nem cua bể có giá 150.000 VNĐ/hộp.
Bên cạnh đó, hoa quả là thứ không thể thiếu trong "sính lễ" của ngày Rằm. Theo quan niệm của người xưa, mâm cỗ truyền thống thường có cả quả xanh, quả chín, mang ý nghĩa âm - dương hòa hợp. Các gian hàng hoa quả tại đây cũng đáp ứng đầy đủ những nhu cầu đó.
Các tiểu thương cho biết, không chỉ là màu sắc, hiện nay khách hàng còn quan tâm tới cả hình dáng, thế cuống của các loại quả để lựa chọn. "Nhất là đối với chuối xanh, tôi luôn phải chọn ngay từ đầu những nải có tay đẹp, đều để phục vụ mong muốn khách hàng", đại diện một chủ cửa hàng hoa quả chia sẻ.
Giá trái cây tươi có "nhích" nhẹ, chuối xanh dao động từ 30.000 - 50.000 VNĐ/kg, thanh long ở mức 60.000 - 70.000 VNĐ/kg tuỳ loại, xoài Cát Chu 65.000 - 70.000 VNĐ/kg, cam sành từ 40.000 - 55.000 VNĐ/kg...
Cau tươi cũng tăng giá mạnh trong dịp này, với lễ cau 3 quả có giá 40.000 VNĐ/lễ, còn lễ cau 1 quả là 15.000 VNĐ/lễ, tăng 5.000 VNĐ so với ngày thường. Theo người bán, giá cau có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong sau ngày 23 âm lịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!