Đưa sản phẩm OCOP vào giỏ quà Tết
Dù thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, nhưng xu hướng sắm Tết năm nay vẫn được nhiều người tiêu dùng khẳng định là tiết kiệm và thiết thực, thay vì những mặt hàng xa xỉ. Vì vậy, nhiều cửa hàng, hợp tác xã đã nhanh chóng đưa ra thị trường các giỏ quà Tết nông sản địa phương, bình dân, dễ mua, đáp ứng sự thay đổi thị hiếu của thị trường.
Thay vì bánh kẹo nhập khẩu, năm nay chị Trang ưu tiên chọn nông sản đặc sản địa phương làm quà tặng Tết. Mỗi một set quà gồm đa dạng sản phẩm như gạo, măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương… được xếp đẹp mắt trong giỏ mây đan có giá từ 200.000 -300.000 đồng rất phù hợp với thu nhập của chị.
Chị Đặng Linh Trang - TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Set quà mà để trong giỏ mây tre đan cảm thấy rất truyền thống, rất là gần gũi mà những sản phẩm trong đó rất thông dụng, đa phần nhà nào cũng phải dùng nên tôi thấy rất hợp lý".
Chị Bùi Thị Hải Yến - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và thương mại dịch vụ Bản Việt chia sẻ: "Xu hướng của năm nay chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng muốn sự tiện lợi và mỗi thứ một chút để đầy đủ và đủ dùng trong dịp Tết nên chúng tôi chia nhỏ những sản phẩm ra để gom vào đủ cho một set phù hợp với mọi gia đình sử dụng".
Để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đang tích cực sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cơ quan quản lý cũng tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Ông Dương Sơn Hà – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên nêu ý kiến: "Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện chương trình giám sát các sản phẩm OCOP và chúng tôi giám sát chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm và những điều kiện về sản phẩm OCOP. Đầu tiên là nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, thứ hai là chấp hành nhãn hàng hóa và chúng tôi lấy mẫu kiểm nghiệm toàn bộ sản phẩm OCOP này để kiểm nghiệm, đánh giá có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không để đưa ra thị trường".
Với chất lượng tốt, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, những giỏ quà Tết OCOP đang có sức cạnh tranh mạnh mẽ và chiếm ưu thế trên thị trường. Bên cạnh đó, để kích cầu, nhiều đơn vị còn áp dụng chương trình chiết khấu giỏ quà Tết cho khách hàng với tỷ lệ từ 5-10% tùy giá trị đơn hàng.
Với chất lượng tốt, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, những giỏ quà Tết OCOP đang có sức cạnh tranh mạnh mẽ và chiếm ưu thế trên thị trường
Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Dịp Tết Nguyên Đán cũng là thời gian nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với một số tỉnh, Thành phố trọng điểm về công tác kiểm tra nguồn cung cũng như chất lượng thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao hơn so với tháng thường. Dựa vào sức mua và khả năng của mình, doanh nghiệp này có thể cung cấp khoảng 140 tấn thịt gà và giết mổ 1.500 con lợn/ngày để cung ứng cho TP. Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết: "Chúng tôi dự trữ khoảng 500 tấn đối với thịt heo; 2.000 tấn đối với thịt gà và khoảng 5.000 tấn các sản phẩm chế biến phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng hệ thống vận chuyển, kho bãi hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường biến động nếu có sự tăng cao trong dịp Tết này".
Dự đoán sức mua năm nay, các hệ thống bán lẻ cũng đã có sự chuẩn bị từ sớm cho các ngành hàng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương các tỉnh, Thành phố ngoài yêu cầu về nguồn cung thì cũng yêu cầu các hệ thống phân phối phải kiểm soát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Tiến Dương - Giám đốc Trung tâm Mega Market Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp từ địa phương ngoài Bắc cũng như miền Nam và Đà Lạt để có nguồn cung tăng từ 20-30% so với ngày thường để phục vụ bà con dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi đặt lên hàng đầu khâu chất lượng. Bộ phận quản lý của chúng tôi đi kiểm tra từ khâu đầu vào hoặc đi khảo sát từ phía nhà cung cấp để có nguồn rau củ quả luôn tươi, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng".
Ông Ngô Hồng Phong - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường nhận định: "Tôi đánh giá Hà Nội đã rất chủ động các kế hoạch được phân công cụ thể các Sở, ban, ngành liên quan để triển khai. Bao gồm đáp ứng đủ nguồn cung cho dịp Lễ, Tết cũng như là công tác triển khai kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thuỷ sản nói riêng và thực phẩm nói chung trên địa bàn TP. Hà Nội, để đáp ứng vừa đảm bảo nhu cầu cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm".
Nhằm triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025, ngoài TP. Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm như Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!