Năm nay là năm đầu tiên quả vải tươi của Việt Nam được chính thức cấp phép xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra cơ hội mở rộng thị trường cho loại trái cây này. Mặc dù vậy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang khiến các địa phương trọng điểm trồng vải thiều phải nỗ lực hơn nữa trong việc xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, nhất là khi vụ thu hoạch vải thiều năm nay sẽ bắt đầu từ trung tuần tháng 5 tới và sản lượng vải thiều cả nước vẫn ước đạt hơn 400.000 tấn.
Tại vùng vải chín sớm xã Phúc Hòa, Bắc Giang, nông dân ước tính sản lượng vải sớm năm nay sẽ cao hơn khoảng 20% và chất lượng vượt trội.
Dự kiến năm nay, Bắc Giang đưa ra thị trường khoảng 160.000 tấn vải thiều. 1/3 trong số này đã được chủ động chuyển vụ chín sớm để tránh áp lực thu hoạch rộ.
Tỉnh cũng đã xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh COVID-19, gồm xuất khẩu bình thường; chỉ xuất được một vài thị trường và trường hợp xấu nhất là chỉ tiêu thụ nội địa.
Trung Quốc hiện vẫn là thị trường được chú trọng nhất khi tiêu thụ khoảng 60% sản lượng vải của Việt Nam. Vì vậy, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống cửa khẩu để tìm thời điểm và phương thức xuất khẩu vải thiều cho phù hợp.
Vào lúc này, nhiều tập đoàn bán lẻ đã lên Bắc Giang kết nối tiêu thụ. Dự kiến giữa tháng 6 tới, lô vải chính ngạch đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản. Bắc Giang kỳ vọng vụ vải thiều năm nay vẫn sẽ duy trì được doanh thu 6.500 tỷ đồng như năm 2019.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!